Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong tháng 10, tần suất không khí lạnh gia tăng; dự tính có khoảng 4-6 đợt ảnh hưởng đến nước ta.

Khoảng ngày 5/10, không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa và giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc và Trung Bộ.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, mưa to nhiều nơi
Không khí lạnh sắp tràn về miền Bắc 

Đặc biệt, các tỉnh Trung Bộ (Bắc và Trung Trung Bộ) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày 6-10/10. Tổng lượng mưa trong 5 ngày này tại Bắc và Trung Trung Bộ khoảng 100-200mm.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối và đêm; ngày 8-10/10 cường độ mưa gia tăng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5 đến 1 độ C.

 

Từ ngày 11 đến hết tháng 10, các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to, đề phòng lũ dâng cao trên các sông, suối.

Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10-20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 20-40% so với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10-20%, Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ so với giá trị TBNN.

Theo nhận định, do ảnh hưởng của La Nina nên mùa Đông năm nay ở Bắc Bộ được dự báo đến sớm hơn với nền nhiệt thấp hơn năm 2019.

Phó Bí thư Thường trực TP.HCM lý giải vì sao phải làm gấp đề án TP Thủ Đức

Phó Bí thư Thường trực TP.HCM lý giải vì sao phải làm gấp đề án TP Thủ Đức

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, mọi thủ tục đang được đẩy nhanh, nếu thuận lợi như dự kiến, đến tháng 5/2021 sẽ tiến hành bầu UBND, HĐND và hệ thống chính trị tại TP Thủ Đức.

Hương Quỳnh