Trong chiến lược phòng thủ biển đảo, hải quân nhân dân Việt Nam thường chôn xe tăng dưới lòng đất, chỉ để lộ tháp pháo bên trên,  biến vũ khí này trở thành lô cốt cố định. Điều này giúp tăng cường hoả lực rất lớn cho việc bảo vệ bờ biển, chống đổ bộ.

Trong chiến thuật phòng thủ, bảo vệ biển đảo, loại xe tăng thường được chôn là T-34-85 và cả xe tăng lội nước PT-76 cho nhiệm vụ này. Việc chôn xe tăng trong công sự sẽ đánh mất khả năng cơ động của xe nhưng bù lại, sẽ giúp che đi phần giáp thân của xe tăng - vốn dĩ là khu vực được bọc giáp mỏng hơn giáp tháp pháo.

Hải quân Việt Nam biến 'trâu nước' PT-76 thành lô cốt phòng thủ đảo
Xe tăng lội nước PT-76

Chôn xe tăng cũng sẽ khiến phần tháp pháo hiện hữu trên mặt đất trở thành một mục tiêu rất nhỏ, rất khó có thể tấn công được bằng hỏa lực từ tàu chiến, đặc biệt là khi biển động mạnh. 

PT-76 - loại tăng hạng nhẹ với hỏa lực mạnh của quân đội Xô Viết được thiết kế vào thập niên 1950 được mệnh danh “trâu thép” bởi khả năng cơ động lội nước của chúng. PT-76 được thiết kế chủ yếu để hỗ trợ bộ binh tại những nơi có địa hình lầy lội, nhiều sông ngòi đầm lầy.

Với trọng lượng chỉ 14 tấn, những chiếc PT-76 có thể xuất hiện và tấn công bất ngờ vào cứ điểm của địch ở những nơi mà xe tăng truyền thống không thể tới. Bên cạnh đó, PT-76 còn sở hữu pháo chính 76,2mm, súng máy 7,62mm và cũng có thể lắp thêm súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm khi cần.

 
Hải quân Việt Nam biến 'trâu nước' PT-76 thành lô cốt phòng thủ đảo
Xe tăng lội nước PT-76 biến thành lô cốt phòng thủ biển đảo

Trong chiến tranh, quân đội Việt Nam đã đưa PT-76 vào tham chiến và lập lên chiến công vang dội tại trận làng Vây - một cứ điểm kiên cố của địch trên Đường 9 - Khe Sanh. Sự xuất hiện bất ngờ của PT-76 khiến cho quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa chịu nhiều tổn thất bất ngờ, và PT-76 là cái tên đầy e ngại mỗi khi được nhắc tới ở thời điểm đó.

Hiện nay vai trò của xe tăng hạng nhẹ PT-76 đang dần được thay thế, tuy nhiên mỗi khi nhắc tới xe tăng lội nước hạng nhẹ không thể không nhắc tới cái tên từng làm mưa làm gió ở khắp các chiến trường thời chúng mới xuất hiện.

Hải quân Việt Nam biến 'trâu nước' PT-76 thành lô cốt phòng thủ đảo
Việt Nam bất ngờ sản xuất thành công 'hỏa thần diệt tăng' RPG-29

Việt Nam bất ngờ sản xuất thành công 'hỏa thần diệt tăng' RPG-29

Việt Nam đã từng bước làm chủ công nghệ để sản xuất một số loại vũ khí chủ lực, trong số này có súng chống tăng RPG-29 và được đặt định danh trong nước là SCT-29.

Theo An ninh thủ đô