Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tuyên bố Washington ủng hộ các nước thành viên ASEAN trong vụ tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông.
 

Phát biểu tại cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, ông McCain nói rằng Mỹ cần bảo đảm rằng Trung Quốc không thể "muốn làm gì thì làm" trong lúc các nước nhỏ hơn phải chịu tổn hại.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain
Ông McCain nhấn mạnh, Washington cần ủng hộ các nước đối tác trong ASEAN để họ có thể hình thành một mặt trận thống nhất và thông qua đường lối đa phương để giải quyết vụ tranh chấp này một cách hòa bình.

Ông McCain đưa ra lời kêu gọi trên trong lúc tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tiếp diễn ở bãi đá ngầm Scarborough (Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham), nơi vụ đối đầu giữa tàu vũ trang hai nước nổ ra hôm 10/4 khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn không cho hải quân Philippines bắt giữ những ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng biển này.

Ngày 15/5, Việt Nam đã phản đối quyết định đơn phương của Trung Quốc về việc thực thi lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 16/5 đến ngày 1/8 tới và coi quyết định này là không có giá trị.

Theo Vietnam+