- “Tôi cho rằng, an ninh, trật tự trong bối cảnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, vì vậy tôi rất chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng công an” - đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy viên BCH Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hải Phòng đánh giá.

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIII, nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định, trước tình hình phức tạp do Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, phát huy tính chủ động, trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong việc giữ vững an ninh, trật tự tại các địa bàn, nhất là các khu công nghiệp.

Dưới đây là cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Vinh.

'Lực lượng công an rất chủ động và quyết liệt'
Đại biểu Trần Ngọc Vinh

- Ông nhìn nhận như thế nào về vai trò của lực lượng Công an tại các điểm nổi cộm về an ninh, trật tự vừa qua?

Nắm bắt ý đồ các thế lực thù địch tạo cớ để vu cáo chúng ta nhiều mặt, lực lượng công an đã đảm bảo sự chủ động, thực hiện khẩn trương, kiên quyết.

Bộ trưởng Bộ Công an đã kịp thời chỉ đạo lực lượng công an các đơn vị, địa phương tiến hành các biện pháp, kế hoạch một cách bài bản để phòng ngừa, ngăn chặn không để tái diễn hành vi gây rối, phá hoại cơ sở kinh tế trong nước, các đối tác đầu tư nước ngoài.

Lực lượng công an cũng đã bằng các biện pháp nghiệp vụ sàng lọc, bắt, xử lý các đối tượng phạm pháp, nhất là đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, có hành động xúi giục, kích động công nhân gây rối.

Tôi được biết, tình hình hiện nay đã trở lại bình thường. Tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của lực lượng công an.

- Thảo luận tại Quốc hội, nhiều ý kiến đề nghị tăng cường đầu tư cho công an, cảnh sát biển, Kiểm ngư. Ý kiến ông thế nào?

Ngoài Cảnh sát biển, Kiểm ngư, thì việc đầu tư hỗ trợ lực lượng công an là rất cần thiết. Tôi thấy các khu công nghiệp lớn cần thành lập các đồn công an để giải quyết vấn đề trị an. Còn với cái chung, khi có sự việc cần sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng.

Thứ hai, cần tăng cường đầu tư trang, thiết bị cho các lực lượng chiến đấu, công an cơ sở về công cụ hỗ trợ, về kinh phí, chế độ lẫn phương tiện nghiệp vụ vì lực lượng này rất vất vả, đối mặt nhiều nguy hiểm, phức tạp.

'Lực lượng công an rất chủ động và quyết liệt'
Đại tướng Trần Đại Quang bên hàng lang Quốc hội
 

- Ông đánh giá gì về sự chỉ đạo và triển khai lực lượng, biện pháp nghiệp vụ của Bộ Công an trong thời gian qua?

Tôi đánh giá rất cao sự chỉ đạo của Bộ Công an, trực tiếp là Bộ trưởng Trần Đại Quang. Bộ trưởng đã rất kịp thời, khẩn trương, cương quyết chỉ đạo bằng giải pháp cụ thể, chặt chẽ cho công an các địa phương, đơn vị, nhất là những nơi có đông khu công nghiệp, nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh của nước ngoài tại Việt Nam như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh....

Tôi cho rằng, an ninh, trật tự trong bối cảnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, vì vậy rất chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng công an.

'Lực lượng công an rất chủ động và quyết liệt'
Đại biểu Lê Thị Nga

Đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Cần đầu tư cho lực lượng Công an

Sau những sự cố xảy ra ở Hà Tĩnh, Bình Dương…, Quốc hội cần xem xét kỹ khi xây dựng Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trước mắt đề nghị Chính phủ thành lập thêm các đồn công an đủ mạnh ở những khu vực này và tăng cường đầu tư cho lực lượng cảnh sát cơ động để đảm bảo nhiệm vụ, bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.

Chúng tôi biết kinh nghiệm của Hà Nội và một số địa phương khác đã rất chú trọng củng cố đồn công an ở khu công nghiệp đã đem lại hiệu quả rất tốt...

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội): Lực lượng Công an đã chủ động

Một trong những nguyên nhân quan trọng bảo đảm môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội là việc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

'Lực lượng công an rất chủ động và quyết liệt'
Đại biểu Chu Sơn Hà

Trong bối cảnh tình hình thế giới khu vực diễn biến hết sức phức tạp, các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống tiếp tục gia tăng, bất ổn chính trị, hoạt động khủng bố và các vấn đề an ninh mạng đang đặt ra nhiều thách thức đối với lợi ích và an ninh của đất nước chúng ta, lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá dự báo sát, đúng tình hình, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược về việc bảo đảm an ninh trật tự.

Theo đại biểu Hà, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; giữ vững thế chủ động chiến lược.

Chất lượng công tác điều tra, xử lý các loại tội phạm ngày được nâng cao. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được phát hiện điều tra, xử lý kịp thời, công tác phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm về môi trường được quan tâm chỉ đạo đạt kết quả tích cực...

L.Th - Đ.T