- Hôm nay lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã được tổ chức tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ, có Đại sứ Ted Osius cùng đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 4 bộ hài cốt do người dân giao nộp và các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm hỗn hợp lần thứ 125 từ tháng 10-12/2016. 

 

Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ, để xác minh thêm.

Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 140 kể từ năm 1973.

Đại sứ Ted Osius đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ nhận các bộ hài cốt. Ông phát biểu: “Trong sứ mệnh tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 76 người Mỹ tận tâm và các đối tác Việt Nam đã tìm kiếm và khai quật tại 6 địa điểm. Họ đã làm việc tại những khu vực có địa hình và thời tiết khắc nghiệt nhất mà chúng ta có thể hình dung. Chúng tôi rất biết ơn sự hy sinh và sự tận tụy của họ đối với công việc cao cả này”.

Thái An