Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã vào cuộc sau khi có đơn thư tố cáo hàng loạt ‘quan xã’ Thới Xuân (huyện Cờ Đỏ) cố ý làm trái rút tiền Ngân sách Nhà nước.

Cố ý làm trái chỉ xử… hành chính

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Bá Tước – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) cho biết, thời điểm kiểm tra ông Lương Phát Đạt – nguyên Bí thư xã Thới Đông (bây giờ là Phó Chủ tịch MTTQ huyện Cờ Đỏ) nếu không phải là con “liệt sỹ” thì sẽ kỷ luật cách chức.

Lập hồ sơ khống lấy tiền đi du lịch: ‘To tát gì, có mấy chục triệu!’

Ông Nguyễn Bá Tước – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ.

Vậy nhưng, khi PV thông tin, hồ sơ của ông Lương Phát Đạt không phải là con của liệt sỹ, hồ sơ đó là giả mạo. Lúc này, ông Tước mới thừa nhận ông Đạt “không phải là con liệt sỹ”, còn ai là chủ trương làm giả hồ sơ thì chưa biết. Vấn đề này sẽ được VietNamNet thông tin sau.

“Ông Đạt đưa ra nội bộ bàn để lấy tiền cho cả tập thể đi du lịch chứ không phải tiêu xài cá nhân. Đồng thời được sự thống nhất của thường trực 4 bên. Sau này nội bộ xì ra mới biết. Xử lý ông Đạt là chỗ chủ trương sai và hàng loạt cấp dưới hùa theo chủ trương sai đó”– ông Tước nói.

Theo ông Tước, toàn huyện có 51 cơ sở Đảng, trong khi UBKT Huyện ủy chỉ có 5 người nên việc kiểm tra, chỉ ra các sai phạm làm “không xuể”.

Khi PV đặt vấn đề đảng viên trong thời gian bị kỷ luật có được cơ cấu, thăng chức? Ông Tước thông tin, các quyền về đảng viên không thay đổi, nhưng chuyện thăng chức thì không thể…

Lập hồ sơ khống lấy tiền đi du lịch: ‘To tát gì, có mấy chục triệu!’

Ông Đinh Công Út – Phó Trưởng Ban Nội chính TP.Cần Thơ

 

Cũng theo ông Tước, vụ việc cố ý làm trái của lãnh đạo xã Thới Xuân, lực lượng Công an kinh tế TP.Cần Thơ (PC46) đã vào cuộc, làm việc với các bên liên quan. Sau đó, Huyện ủy có chỉ đạo kiểm điểm vi phạm thì Công an giao hồ sơ cho UBKT xử lý.

Trong nhiệm kỳ tới, ông Đạt và ông Hải sẽ không được đưa ra đề bạt, ứng cử hay tái cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Sai phạm mấy chục triệu là nhỏ?

Sáng 6/4, trao đổi với báo chí, ông Đinh Công Út – Phó Trưởng Ban Nội chính TP.Cần Thơ cho biết, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thum (lúc còn sống) – nguyên Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT xã Thới Xuân (huyện Cờ Đỏ), Ban đã có văn bản trả lời theo đúng luật khiếu nại.

PV đặt vấn đề, ông Từ Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy xã Thới Xuân (huyện Cờ Đỏ) được bầu kiêm nhiệm thêm chức danh Chủ tịch HĐND xã trong thời gian vẫn đang bị kỷ luật. Việc làm này có đúng luật cán bộ, công chức?

Ông Út cho rằng:“Lúc đó thực ra mấy anh không có nắm về công tác Đảng, chỉ thấy chức danh Bí thư, cấp ủy mới quan tâm. Còn cái kia (Chủ tịch HĐND-PV) là mấy anh cơ cấu. Sau kỷ luật 1 năm thì anh được bổ nhiệm lại Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Thới Xuân, theo quy định Điều lệ Đảng là không vi phạm?”.

Tuy nhiên, tài liệu mà VietNamNet có được thể hiện, ông Từ Thanh Hải bị UBKT Huyện ủy ra quyết định kỷ luật khiển trách vào ngày 30/9/2013 và được bầu kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND vào cuối tháng 12/2013.

Lập hồ sơ khống lấy tiền đi du lịch: ‘To tát gì, có mấy chục triệu!’

Ông Lương Phát Đạt – Bí thư xã Thới Đông và ông Từ Thanh Hải – Bí thư xã Thới Xuân (huyện Cờ Đỏ) đang trong thời gian bị kỷ luật vẫn được bầu lên Phó Chủ tịch MTTQ huyện và Chủ tịch HĐND xã.

Trường hợp ông Lương Phát Đạt – Bí thư xã Thới Đông (huyện Cờ Đỏ) bị kỷ luật cảnh cáo cùng dịp với ông Lương Thanh Hải. Thời điểm đó, ông Đạt đang trong thời gian bị kỷ luật, 3 tháng sau thì được điều động về làm Phó Chủ tịch MTTQ huyện Cờ Đỏ, (TP.Cần Thơ).

Cả ông Đạt và Hải bị kỷ luật do chỉ đạo lập hồ sơ, chứng từ khống rút tiền hơn 86 triệu đồng của 2 công trình làm đường từ năm 2011 để đưa cán bộ xã đi du lịch.

Vấn đề này, ông Út trả lời:“Tôi thấy là họ đã bị kiểm điểm, kỷ luật khiển trách, cảnh cáo và khắc phục hậu quả rồi. Chuyện này không phải là to tát gì, có mấy chục triệu đồng. Xử lý hành chính là vừa với mấy anh này (ông Đạt, ông Hải - PV). Cái này cũng tạo điều kiện cho anh em đi học tập kinh nghiệm, giao lưu”.

Quốc Huy