Sáng 6/5, Sở Y tế Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ BV Phổi Lạng Sơn (đường Song Giáp, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn) do có 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đến khám và điều trị.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh sáng nay, BV Phổi Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân N.T.V.A, thường trú huyện Văn Lãng được BV Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển đến.

Vào 0h ngày 6/5, BV Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Lạng Sơn phong tỏa Bệnh viện Phổi có ca nghi nhiễm nCoV
Phiên họp BCĐ phòng chống dịch tỉnh Lạng Sơn sáng nay.

BV Đa khoa tỉnh đã gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân về Trung ương để xét nghiệm khẳng định và cũng đã chuyển bệnh nhân xuống BV nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị. Ngay khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc, Sở Y tế đã triển khai nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng đối với những trường hợp có liên quan.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu nhận định đến thời điểm hiện tại, đây chỉ là 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 khi chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải kích hoạt ngay tất cả các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

Ông yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện truy vết thần tốc, cách ly đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm Covid-19:

Ngày 14/4, bệnh nhân N.T.V.A nhập viện điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội). Ngày 29/4, bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. 

16h ngày 4/5, sau khi ra viện, bệnh nhân về phòng trọ, 6h sáng ngày 5/5, bệnh nhân bắt xe khách Lĩnh Tiến (tuyến Thất Khê - Hà Nội) tại điểm đón Bít Bầu (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Trên đường về xe có đỗ tại Nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng, bệnh nhân xuống xe mua đồ ăn rồi quay lên xe.

Khoảng 9h sáng cùng ngày, bệnh nhân xuống xe tại địa điểm Nhà máy Xi măng (cũ), TP Lạng Sơn và bắt taxi màu vàng (không rõ hãng xe) vào BV Phổi Lạng Sơn. 9h30 sáng cùng ngày, bệnh nhân đến khám, sàng lọc, thực hiện khai báo y tế tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu và được chuyển xuống Khoa Lao phổi của BV để điều trị.

15h chiều ngày 5/5, sau khi có thông báo của Bộ Y tế phong tỏa BV bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, BV Phổi đã lấy mẫu xét nghiệm gửi BV Đa khoa tỉnh.

Ngày 6/5, BV Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.


Mộc Miên

Quân đội khử khuẩn khắp ngõ ngách BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Quân đội khử khuẩn khắp ngõ ngách BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chiều nay (6/5), toàn bộ khuôn viên BV (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được lực lượng quân đội phun hóa chất để phòng, chống dịch Covid-19.