- Nếu người dân không tin cơ quan chức năng, thì chỉ có cách tìm đến người đứng đầu thành phố, ai đến thì tôi sẽ tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

 

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội về việc đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu thông tin “bôi trơn" 8 triệu đồng để làm sổ đỏ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, đến nay chưa có người dân nào đến gặp ông để tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Làm rõ vụ bôi trơn sổ đỏ 'đến đầu đến đuôi'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh: Dân trí

Thực tế, người dân muốn gặp lãnh đạo cấp phường, xã để làm việc cũng đã rất khó, chứ chưa nói đến gặp người đứng đầu thành phố như ông để tố cáo?

Tôi biết việc gặp chính quyền cấp xã, phường không khó. Bây giờ có cơ chế một cửa ai đến đó cũng được tiếp cả.

Nhưng người dân Hà Nội có kênh nào chuyển thông tin “bôi trơn” đến ông dễ nhất không?

Hàng ngày tôi vẫn nhận được rất nhiều loại đơn. Điều đó có nghĩa là những thông tin cần đến tôi là được. Không có bất kỳ một kênh nào ngăn chặn thông tin đến tôi cả. Hay như đang đi công tác nước ngoài, người ta vẫn nhắn tin vào điện thoại của tôi đang thi công chức chỗ này, chỗ kia có hiện tượng thế này, thế khác.

Có thể vì tâm lý còn e ngại nên người dân không đến Thành ủy gặp Bí thư. Vậy nếu không có ai đến, ông có định trực tiếp xuống tiếp cận dân để lấy thông tin không?

Tôi cũng có dự định là nếu không có thông tin nào thì có thể đến thẳng khu dân cư đó để gặp dân. Vào ngày giờ cụ thể tôi đến đó, ai đưa thông tin gì tôi sẽ xác nhận. Còn bây giờ thì cứ để thanh tra họ làm đã, chứ không thể việc gì tôi cũng làm thay cơ quan chức năng ngay được.

Làm triệt để, không phải nói chỉ để khơi ra

Hơn một năm trước, ông đã đưa ra thông tin doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội “bôi trơn” để thủ tục hành chính liên quan đến họ được giải quyết nhanh hơn. Đến thời điểm này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đưa ra thông tin “bôi trơn” 8 triệu đồng để được cấp sổ đỏ. Xâu chuỗi hai sự việc đó, vậy ông có tin thông tin của đại biểu đưa ra là có cơ sở hay không?

Tôi nghĩ rằng chuyện đó có thể có, vì không thể nói một cách tuyệt đối là không có tiêu cực. Không ai dám nói như thế nhưng để xử lý được thì phải có bằng chứng.

Nếu không tìm được ra đối tượng để xử lý thì ít nhất đó cũng là sự cảnh báo, nhắc nhở, răn đe chứ không phải là không được gì. Như chuyện thi công chức, tuy không tìm được ra ai nhưng vừa qua thành phố đã chỉ đạo chuyện này rất nghiêm. Thi như vừa rồi Hà Nội làm rất khách quan, vô tư, không ai can thiệp được vào. Vậy nên tuy không bắt được ông A, ông B nhưng điều đó lại yêu cầu bộ máy phải đổi mới, nếu không thì sẽ mang tiếng oan.

Đến nay, Hà Nội đã tìm ra manh mối nào liên quan đến việc “bôi trơn” 8 triệu đồng để được làm sổ đỏ chưa, thưa ông?

Tôi đã chỉ đạo thanh tra gặp đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - đại biểu cung cấp cái gì thì họ sẽ thông báo sau. Tôi cũng đã giao thanh tra gặp trực tiếp hoặc phát phiếu cho hơn 40 hộ dân đã được cấp sổ đỏ ở Mễ Trì Thượng xem vừa rồi có ai phải chi tiền hay không và nếu có chi thì chi cho ai, chi bao nhiêu.

Đợt này tôi cũng chỉ đạo gặp luôn những hộ đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Trong những hộ đấy có phải là gợi ý đưa tiền nhưng chưa đưa nên chưa được cấp sổ đỏ hay không hoặc vì lý do nào khác.

Trường hợp người ta đưa tiền rồi nhưng không có bằng chứng nên ngại nói ra thì sao?

Về mặt pháp luật mà nói miệng với nhau thì ai dám xử. Liệu ghét nhau người ta bảo có, yêu nhau người ta bảo không thì mình xử lý thế nào?

Để làm rõ sự việc, thời gian tới ông có chỉ đạo thanh tra thành phố và các sở ngành làm việc này quyết liệt hơn không?

Tôi cũng muốn làm việc này một cách triệt để - gọi là đến đầu đến đuôi chứ không phải nói chỉ để khơi ra. Nên nếu người dân không tin cơ quan chức năng, thì chỉ có cách tìm đến người đứng đầu thành phố, ai đến thì tôi tiếp. Còn đến tôi mà họ cũng ngại thì họ có thể đến gặp báo chí, cung cấp tài liệu, chứng cứ đưa tiền cho người này, người kia rồi công bố ra cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm xác minh.

H.Nhì ghi