- Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đã làm rõ thông tin TQ xả lũ gây lũ bất thường ở đầu nguồn sông Hồng. 

Làm rõ thông tin TQ xả lũ bất thường đầu nguồn

Sông Hồng qua TP Lào Cai nước dâng cao do phía TQ xả lũ. Ảnh: VOV

Hôm nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời câu hỏi của báo chí về việc đầu tháng 10, trận lũ bất thường ở thượng nguồn sông Hồng khiến nhiều vùng thấp ven sông Hồng ngập lụt. Nguyên nhân được báo chí cho là do một số đập thủy điện ở TQ bất ngờ xả lũ đầu nguồn.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, phía TQ đã xây dựng một số hồ chứa thượng nguồn các sông Đà, sông Thao, sông Lô, trong đó có một số hồ chứa gần khu vực biên giới. Việc điều tiết, vận hành các hồ chứa này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước trên sông suối nước ta, đặc biệt là trên sông Hồng.

 

Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng của Việt Nam còn rất hạn chế, do vậy, việc dự báo, cảnh báo trên các sông xuyên biên giới còn bị động, công tác chỉ đạo ứng phó của các địa phương còn khó khăn.

Bộ trưởng nhấn mạnh, sau việc xả lũ vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường, Ngoại giao trao đổi, hợp tác với các cơ quan chức năng của TQ để chia sẻ dữ liệu khí tượng, thủy văn, phục vụ công tác phòng, chống thiên tai ngày càng chủ động hơn.

Từ năm 2011, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường xây dựng trạm quan trắc tự động để giám sát tài nguyên nước tại đầu nguồn sông Hồng; đồng thời, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan rà soát, trao đổi với các cơ quan hữu quan của TQ sửa đổi, bổ sung các thỏa thuận bảo đảm chia sẻ, cung cấp thông tin, phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước, ô nhiễm môi trường nước trên các sông suối biên giới.

Theo người phát ngôn Chính phủ, VN đang khẩn trương xây dựng 8 trạm quan trắc trên các sông suối biên giới Việt - Trung, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào vận hành vào giữa năm 2016; đồng thời đang chỉ đạo triển khai thực hiện các đề án cần thiết để tăng cường giám sát tài nguyên nước trên các sông suối xuyên biên giới.

Thái An