Hiện Công an quận Bình Tân phối hợp cùng với các cơ quan chức năng đưa 28 người Trung Quốc nói trên đi cách ly.  Công an cũng lấy lời khai để điều tra, làm rõ lộ trình nhập cảnh trái phép của họ vào Việt Nam.

Lại thêm 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM
Phòng thu âm ở quận Bình Tân, nơi có 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép  ẩn náu tại đây

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn và nguồn tin quần chúng, sáng 31/7 công an quận Bình Tân phối hợp cùng Công an phường Tân Tạo để kiẻm tra hành chính một phòng thu âm ở Tỉnh lộ 10. Tại đây, Công an phát hiện 28 người có quốc tịch Trung Quốc.

Qua làm việc, cả 28 người Trung Quốc đều không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam có con dấu xác nhận của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Hiện 28 người Trung Quốc đều bị đưa đi cách ly, xét nghiệm dịch tễ và chờ làm rõ, xử lý sau.

Trong diễn biến khác, ngày 31/7 Công an đang tạm giữ một người đề điều tra làm rõ về vai trò cầm đầu đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Người này được xác định là mang quốc tịch Việt Nam, bị công an tạm giữ khi đang có mặt tại siêu thị Aeon Mall Tân Phú.

Người này bị cho là có liên quan đến hoạt động nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của nhóm 11 người quốc tịch Trung Quốc bị phát hiện vào sáng 30/7.

 

Cụ thể, rạng sáng 30/7, tổ công tác Công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú khi đi tuần tra, phát hiện một nhóm người Trung Quốc ở con hẻm 539 đường Luỹ Bán Bích. Khi thấy công an, nhóm người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn.

Công an đã đuổi theo, giữ được 9 người. Sau đó, có sự phối hợp của tổ công tác 363 Công an quận Tân Phú giữ thêm 2 người nữa.

11 người này được xác định đến từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, có 2 người xuất trình được hộ chiếu, 9 người còn lại thì không có.

Họ khai, cả nhóm có 19 người, cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tránh dịch Covid-19 ở Trung Quốc và sang đây  tìm kiếm việc làm. Họ chỉ mới đến quận Tân Phú vào ngày 29/7 và đến sáng 30/7 thì bị công an giữ.

Công an đang truy xét thêm 8 người còn lại.

Cách ly tập trung 2 người Trung Quốc

Theo UBND quận 5, vào 23h ngày 30/7, Công an phường 7 trong lúc đi tuần tra đến trước số nhà 890 Trần Hưng Đạo phát hiện 2 người Trung Quốc. Hai người này không xuất trình được hộ chiếu.

Tại trụ sở công an, 2 đối tượng thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hai đối tượng gồm: Jiang Li Jin (SN 1995, cư trú Giang Tô, Trung Quốc) và Shi Jia Xing (SN 1991, cư trú Giang Tô, Trung Quốc).

Trong quá trình làm việc, Công an phường nhận thấy 1 trong 2 đối tượng có biểu hiện sốt trên 37,5 độ C, sổ mũi nên đã đưa vào khu cách ly tập trung của quận 5.

Sáng ngày 31/7, Trung tâm Y tế quận đã tiến hành khử khuẩn trụ sở Công an phường 7, quận 5.

Tám người lội sông nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Việt Nam

Tám người lội sông nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Việt Nam

Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Quảng Ninh) cho biết, vừa bắt giữ nhiều người có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam qua khu vực biên giới TP Móng Cái. 

Linh An - Hồ Văn