- Việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp.

Thông tin được Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ quý 2 sáng nay.

Ông Hiển cho biết, liên quan đến việc người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ ba trở lên mà báo chí phản ánh, Bộ Tư pháp cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh.

Không quy định khai sinh con thứ 3 phải nộp phạt

Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển

Kết quả kiểm tra cho thấy, sự việc báo chí phản ánh là có thực, đây là một trong những biện pháp được một số địa phương áp dụng nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

“Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (bộ luật Dân sự, luật Trẻ em, luật Hộ tịch và luật Xử lý vi phạm hành chính)” - người phát ngôn của Bộ Tư pháp khẳng định.

Bãi bỏ các văn bản thu tiền dân 

Để khắc phục tình trạng này, ông Hiển cho hay, Cục Hộ tịch đã có công văn gửi Sở Tư pháp các tỉnh, TP trực thuộc TƯ yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em. Đồng thời, không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

 

Cục cũng yêu cầu rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng.

“Nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời. Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh con thứ 3 trở lên thì đề xuất bãi bỏ”, ông Hiển nói.

Trước đó, báo chí phản ảnh nhiều hộ dân ở TP Vinh (Nghệ An) sinh con thứ 3, khi đi làm giấy khai sinh thì bị buộc đóng khoản phí "tự nguyện" 2 triệu đồng. 

Chưa bỏ ngay chứng nhận kết hôn khi làm giấy khai sinh

Chưa bỏ ngay chứng nhận kết hôn khi làm giấy khai sinh

Nhiều người đang hiểu nhầm sẽ bỏ ngay chứng nhận kết hôn của bố mẹ khi làm giấy khai sinh cho con.

Từ nay khai sinh cho con không cần xuất trình đăng ký kết hôn

Từ nay khai sinh cho con không cần xuất trình đăng ký kết hôn

Nghị quyết 58 bãi bỏ quy định về xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em khi đăng ký khai sinh cho con.

Dân vẫn phải 'bôi trơn' thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh

Dân vẫn phải 'bôi trơn' thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh

Toàn bộ 6 thủ tục được khảo sát: giấy CMND, sổ đỏ, giấy phép xây dựng nhà ở, đăng ký kết hôn, khai sinh, chứng thực đều có tình trạng người dân phải trả thêm tiền.

Phải đặt tên 'thuần Việt' khi khai sinh

Phải đặt tên 'thuần Việt' khi khai sinh

ĐBQH Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) nêu có người đặt tên con do ảnh hưởng phim Hàn là “Đinh San U”, hay thương hiệu điện thoại như “Cao Nokia”.

Vẫn không muốn bỏ giấy khai sinh

Vẫn không muốn bỏ giấy khai sinh

Việc tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em cho đến khi công dân đủ 14 tuổi sẽ được Quốc hội quyết định cuối cùng.

Thu Hằng