Các nước xung quanh cũng bảo vệ sản xuất, môi trường..., nhưng thủ tục vẫn thuận lợi. Không có lý do gì không cải thiện được cho bằng họ - Thủ tướng nhận định.

Tăng trưởng 8-9%, 40 năm nữa mới bằng Hàn Quốc bây giờ

Chính phủ dành phần lớn thời gian phiên họp thường kỳ cuối cùng của năm 2014 hôm nay để bàn cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Không giảm được thủ tục, mời làm việc khác

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bộ máy cồng kềnh, thủ tục rườm rà... ngành nào cũng nói, hội nghị nào cũng nói. Ảnh: VGP

Báo cáo việc thực hiện nghị quyết số 19 của Chính phủ về vấn đề này, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh kiến nghị năm 2015 cần đặt mục tiêu đưa chỉ số môi trường kinh doanh tối thiểu bằng trung bình ASEAN-6, tập trung cải cách các chỉ số về thực thi hợp đồng, thủ tục phá sản doanh nghiệp và cấp phép xây dựng.

Rà soát thủ tục kiểm tra, quản lý chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu cũng là nội dung quan trọng, cần thực hiện ngay, theo Bộ KH-ĐT. Cùng với đó là rà soát danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ giữ lại những điều kiện thực sự cần thiết và triệt để chủ trương “quản lý nhà nước là để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân”.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, nhận định "chúng ta mới rà soát, sửa đổi trên giấy, giảm được bao nhiêu giờ làm thủ tục cũng mới chỉ là tính toán".

 

"Bước tiếp theo là phải đưa những cải cách đó đến được với từng doanh nghiệp. Năm 2015 nếu không tiếp tục làm quyết liệt thì có khi những thay đổi trong năm 2014 thành ra phản tác dụng”, Phó Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia được ban hành là xuất phát từ yêu cầu phát triển, yêu cầu hội nhập và căn cứ vào những hạn chế, yếu kém nội tại của nền kinh tế.

"Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ 'sống còn' trong điều kiện kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Hội nhập quốc tế là phải cạnh tranh để phát triển, không có cách nào khác. Bộ máy cồng kềnh, kém hiệu lực, thủ tục rườm rà, gây khó khăn cản trở, những hạn chế, yếu kém đó cấp nào cũng nói, ngành nào cũng nói, hội nghị nào cũng nói. Nhưng khó khăn cản trở ở đâu, làm thế nào? Nghị quyết 19 đã đề ra giải pháp cụ thể cho những vấn đề đó. Chúng ta chọn đúng vấn đề rồi, có kết quả bước đầu rồi, phải tiếp tục thực hiện”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu ngay từ đầu năm 2015, công khai chỉ số cải cách hành chính của tất cả các bộ, ngành, địa phương. “Làm được cũng minh bạch mà chưa được cũng phải minh bạch để phấn đấu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Còn với “nút thắt cổ chai” về kiểm tra chuyên ngành khiến khó rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, Thủ tướng chỉ ra: “Các nước xung quanh ta cũng bảo vệ sản xuất, cũng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng bảo vệ môi trường, nhưng thủ tục vẫn thuận lợi. Sao ta không tìm hiểu, tham khảo xem họ làm thế nào? Từ vướng mắc trong thực tế để xem lại các quy định của ta và tham khảo kinh nghiệm các ngước, từ đó đưa ra đề xuất cụ thể”.

“Không có lý do gì để không cải thiện được cho bằng họ và phải có chuyển biến trong năm 2015”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý việc thực thi của cán bộ: “Hàng hóa trong luồng xanh hải quan chỉ mất 3 giây, nhưng cán bộ không chịu làm thì doanh nghiệp cũng chịu”.

Thủ tướng đồng ý ban hành một nghị quyết mới tiếp tục tinh thần của nghị quyết 19 ngay đầu năm 2015, chỉ rõ những việc cần làm trong từng lĩnh vực.

“Thực tế cho thấy nếu chúng ta làm quyết liệt sẽ có kết quả cụ thể. Phải chỉ rõ phiền hà, vướng mắc ở đâu, sửa chỗ nào, ai sửa, lúc nào sửa xong… thì mới tiến bộ được. Các đồng chí đều xông vào thì làm được thôi. Nếu người đứng đầu cơ quan nào không làm được thì mời làm việc khác”, Thủ tướng khẳng định.

  • Theo VGP