- Phòng PC 45 công an TP.HCM đang tạm giữ nghi can Đỗ Thanh Tú (34 tuổi) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân trong vụ án này là chị Nguyệt, người yêu của Tú.

Hành trình che giấu tội ác vụ 'xác cô gái trong chăn'

Thượng tá Trịnh Văn Sâm – đội trưởng đội cảnh sát hình sự, công an Q.9, TP.HCM đã bước đầu thông tin kết quả điều tra về vụ “xác cô gái trong chăn”.

Theo lời khai của Tú tại cơ quan công an, anh ta cùng chị Nguyệt quen biết qua chương trình âm nhạc trên sóng phát thanh và yêu nhau đã được vài tháng nay. Tối 10/11, Tú cùng chị Nguyệt đi chơi rồi trở về phòng trọ của chị này. Tại đây, 2 người xảy ra mâu thuẫn, chị Nguyệt đòi chia tay.

Kẻ giết người tình, ôm xác ngủ ở Sài Gòn chịu mức án nào?

Hiện trường nơi Tú đốt xác chị Nguyệt.

Bực tức, anh ta cầm thanh sắt đập vào đầu cô gái khiến nạn nhân nằm bất động. Thấy người yêu nằm im, Tú bế lên giường rồi ôm ngủ. Đến sáng hôm sau, anh ta đóng cửa, đi làm. Trưa 11/11, trở về phòng trọ thì thấy nạn nhân đã chết, anh ta tiếp tục nằm ôm thi thể ngủ cho đến ngày hôm sau.

7h ngày 12/11, thanh niên này ra chợ mua 1 thùng nhựa và bao nylon loại lớn. Tú lột quần áo, lấy tài sản của nạn nhân rồi bỏ xác vào thùng nhựa. Trưa cùng ngày, hung thủ chở thùng nhựa bên trong là thi thể chị Nguyệt đến vứt ở bụi chuối trong hẻm đường số 160, cách nơi gây án khoảng 200 mét.

Tú khai khai trong lúc đang vứt xác anh ta có hút thuốc, lúc này nghe tiếng xe máy chạy qua, sợ bị phát hiện nên vứt điếu thuốc đang cháy xuống đường rồi bỏ chạy. Có thể điếu thuốc bén lửa làm cháy thùng nhựa. Tuy nhiên cơ quan công an đã tìm thấy 2 bật lửa tại hiện trường và đang đấu tranh với Tú để làm rõ về tình tiết này.

Thượng tá Trịnh Văn Sâm - Đội trưởng đội hình sự công an quận 9 - cho biết thêm đơn vị đang điều tra thêm hành vi Cướp tài sản của Tú. Theo ông Sâm, khi khám xét tại nhà Tú, công an thu giữ đôi bông tai cùng điện thoại của nạn nhân.

 

Nhưng hung thủ khai không có ý lấy số tài sản này mà chỉ lột hết nữ trang, tài sản, điện thoại của chị Nguyệt để khi bị phát hiện công an khó điều tra. “Nếu hung thủ chỉ phi tang thì ném số tài sản này đi là xong, chứ giữ trong nhà làm gì?” thượng tá Sâm đặt nghi vấn.

Mức án nào cho kẻ giết người?

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (công ty luật Đức Chánh, TP.HCM), trong trường hợp không chứng minh được hành vi cướp tài sản và đốt xác mà chỉ điều tra được hành vi giết người, Tú sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người với tình tiết tăng nặng là “có tính chất côn đồ” được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ Luật Hình sự. Mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Kẻ giết người tình, ôm xác ngủ ở Sài Gòn chịu mức án nào?

Nghi can Đỗ Thanh Tú tại cơ quan điều tra.

Ngược lại, nếu cơ quan điều tra xác minh rõ ngoài việc giết chị Nguyệt, Tú còn cướp tài sản của nạn nhân thì hung thủ còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản theo Điều 133 Bộ Luật Hình sự, tùy vào giá trị tài sản mà truy cứu theo khung hình phạt tương ứng.

Đối với tội Giết người thì sẽ thêm 1 tình tiết tăng nặng theo điểm e khoản 1 Điều 93 là “Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng”. Còn hành vi đốt xác sẽ được HĐXX đánh giá về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội và việc lượng hình đối với bị cáo khi xét xử.

HĐXX sẽ tổng hợp hình phạt đối với 2 tội danh này khi tuyên án. Nếu mức án cao nhất với tội giết người là chung thân hoặc tử hình, thì hình phạt tổng hợp đối với tội danh là chung thân hoặc tử hình. Nếu mức án tội giết người là tù có thời hạn, thì tổng hợp hình phạt tù đối với 2 tội danh nhưng không quá 30 năm tù.

(Theo Zing.vn)