UBND tỉnh Đồng Nai hôm nay (23/10) vừa ban hành Chỉ thị về các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thay thế Chỉ thị số 19 ban hành ngày 8/10 vừa qua.

Theo đó, từ 0h ngày 24/10, tỉnh Đồng Nai cho phép rạp chiếu phim, hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được hoạt động tối đa 50% công suất; dịch vụ ăn uống được bán tại chỗ (trừ thức uống có cồn).

Quán bar, vũ trường, karaoke ở Đồng Nai vẫn chưa được hoạt động
Quán ăn ở Đồng Nai được phép bán tại chỗ từ 0h ngày 24/10 - Ảnh: H.T

Đối với các hoạt động tập trung đông người như sự kiện, đám cưới, đám tang... được hoạt động tối đa không quá 30 người trong nhà và không quá 45 người ngoài trời trong cùng một địa điểm, các hoạt động phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống được hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, spa... vẫn tiếp tục phải tạm dừng hoạt động, riêng cơ sở làm tóc được hoạt động trở lại.

Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch. Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được hoạt động tối đa 50% công suất.

 

Về việc lưu thông, tỉnh Đồng Nai cho phép người dân được tham gia lưu thông trong nội tỉnh khi đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng.

Yêu cầu người dân sử dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế điện tử khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 cũng như khi di chuyển, đăng ký tiêm vắc xin, đăng ký khám chữa bệnh, cập nhật chứng nhận tiêm chủng; quét mã QR khi vào/ra địa điểm công cộng, điểm tập trung đông người, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh.

Đối với hoạt động các cơ quan, công sở, chỉ thị của tỉnh này nêu: Các đơn vị Nhà nước, chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan, công sở không hạn chế số lượng; xây dựng kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được tập trung tối đa 30 người; người tham gia phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin và 14 ngày sau tiêm hoặc là F0 khỏi bệnh (dưới 6 tháng).

Các hoạt động vận tải hành khách công cộng, đường thủy nội địa, hàng hải, hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh hoặc nội tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở GTVT. Các đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động khi có phương án và và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Hoạt động bán hàng rong, vé số được hoạt động khi đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin sau 14 ngày hoặc là F0 khỏi bệnh.

Đồng Nai xếp ở mức bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh

Đồng Nai xếp ở mức bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh

Qua đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Đồng Nai được xếp loại bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh, không có vùng nguy cơ và nguy cơ cao.

Xuân An