Tháng 10/2019, huyện này tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo trong toàn huyện.

Đến ngày 9/1/2020, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt kết quả điều tra, rà soát của huyện này với 4.030 hộ nghèo và 3.068 hộ cận nghèo.

Riêng bản Quỳnh 2, xã Châu Bình có 40 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ.

Sau khi báo chí phản ánh về việc nhiều hộ tại bản Quỳnh 2 thoát nghèo nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND huyện Quỳ Châu đã cho lập đoàn đến kiểm tra.

Huyện giải thích việc nhiều hộ thoát nghèo sau khi nhận tiền hỗ trợ Covid-19
Gia đình anh Nguyễn Văn Lai thuộc hộ nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình có ngôi nhà khang trang

Kết quả , 4 gia đình mà báo đưa tin không được xét duyệt hộ nghèo là do 3 hộ đã được hỗ trợ tiền làm nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ, 1 hộ tại thời điểm kiểm tra đang đi lao động ở nước ngoài.

 

Trường hợp 3 người con của ông Tô Duy Tòng - Trưởng bản Quỳnh 2 nằm trong diện hộ nghèo và và hộ cận nghèo, theo kết quả kiểm tra huyện Quỳ Châu ngày 5/6 là chính xác. Lúc kiểm tra chỉ có 1 hộ chưa đủ tiêu chí để thoát hộ cận nghèo, còn 2 hộ đủ tiêu chí thoát hộ cận nghèo.

Riêng trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoài có hộ khẩu trong gia đình hộ cận nghèo vẫn nhận tiền hỗ trợ, UBND huyện Quỳ Châu thừa nhận là sai và chỉ đạo xã thu hồi và đã nộp tiền về.

Văn bản giải trình còn nêu “với quyết tâm của bản Quỳnh 2 về đích nông thôn mới trong năm nay. Bởi vậy các hộ trong bản huy động mọi nguồn lực từ nguồn đền bù giải phóng mặt bằng hồ chứa nước Bản Mồng, nguồn thu nhập từ rừng nguyên liệu đến chu kỳ khai thác, nguồn tiền từ con em đi xuất khẩu lao động và vay ngân hàng.

Đến tháng 6/2020, bản Quỳnh 2 đã vay 13,861 tỷ của các ngân hàng, trong đó có hộ ông Nguyễn Bá Lưu đã vay 600 triệu để xây nhà vào tháng 11/2019 và nhiều hộ gia đình khác cũng xây dựng sau khi đã điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo”.

Huyện Quỳ Châu cho biết sẽ kiểm tra, thành lập đoàn chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo theo đúng quy định. Sẽ thu hồi tiền chi hỗ trợ chưa đúng đối tượng và nộp ngân sách nhà nước.

Hộ nhặt được đá đỏ vẫn nhận hỗ trợ Covid-19, Chủ tịch xã thừa nhận sai

Hộ nhặt được đá đỏ vẫn nhận hỗ trợ Covid-19, Chủ tịch xã thừa nhận sai

Chủ tịch xã nói hộ dân nhặt được đá đỏ tiền tỷ từ năm 2018, có nhà khang trang nhưng vẫn thuộc diện nhận hỗ trợ Covid-19 là không đúng. Sở LĐ-TB-XH Nghệ An đang kiểm tra vụ việc báo nêu. 

Quốc Huy – Phạm Tâm