Có 87,45% số phiếu ĐBQH đồng ý ban hành nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng đoàn thư ký kỳ họp thứ 9 vừa gửi đến các ĐBQH kết quả tổng hợp phiếu xin ý kiến ĐBQH về chủ trương Quốc hội ban hành nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Hơn 87% ĐBQH đồng ý có nghị quyết hưởng BHXH một lần

Ảnh: Minh Thăng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 4/6, đoàn thư ký kỳ họp đã gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH chủ trương Quốc hội ban hành nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần thì được hưởng BHXH một lần. 

Kết quả thu về với 470 phiếu hợp lệ, trong đó 411 phiếu đồng ý (bằng 87,45% số phiếu thu về hợp lệ), không đồng ý là 48 phiếu (bằng 10,21% số phiếu thu về hợp lệ). 11 ĐB có ý kiến khác (bằng 2,34% số phiếu thu về hợp lệ).

Như vậy, hầu hết ý kiến ĐB tán thành việc Quốc hội ban hành một nghị quyết ngay tại kỳ họp này nhằm giải quyết nhu cầu của phần đông người lao động.

Trên cơ sở kết quả tổng hợp phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban TVQH cũng đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đại diện Thường trực Ủy ban pháp luật, lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện VPCP xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị quyết về việc "thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc”.

 

Trước đó, ngày 21/5 Quốc hội đã nghe báo cáo về Điều 60 của Luật BHXH năm 2014. Đến ngày 27/5 Quốc hội thảo luận tại hội trường Điều 60 của Luật BHXH 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định người tham gia BHXH không được hưởng BHXH một lần như Luật hiện hành.

Liên quan đến vấn đề này, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã thảo luận về báo cáo của các Bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật BHXH 2014 (có hiệu lực vào 1.1.2016), trong đó có quy định người tham gia BHXH không được hưởng BHXH một lần như Luật hiện hành.

Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP. HCM đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật BHXH 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Theo Lao Động