Ngày 15/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về kết quả chăm lo, hỗ trợ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lần thứ tư.

Tổng Liên đoàn Lao động cho biết, đợt dịch lần này bùng phát đã trực tiếp xâm nhập vào công nhân lao động, nhất là một số khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống người lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Đến 13/9, cả nước đã có 44.554 ca mắc Covid-19 là công nhân, viên chức lao động tại địa bàn 51 tỉnh, thành phố, trong đó có 129 người tử vong.  

Hơn 4.300 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Nhiều đoàn viên công đoàn đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19

Trên 2 triệu công nhân phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc do người lao động bị cách ly, điều trị bệnh, ở  khu vực phong tỏa. 

Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ và chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là những người khó khăn do mất việc, giảm việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Đến ngày 13/9, Công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.375,882 tỷ đồng.

 

 Trong đó, chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 1.121,773 tỷ đồng; Chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  333,044 tỷ đồng; Chi ủng hộ và vận động ủng hộ vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19: 293,881 tỷ đồng.

Chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên 200 tỷ đồng; Chi hỗ trợ đoàn viên,người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ" tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách trên 1.000 tỷ đồng; Chi trực tiếp tại các công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung từ trước đối với người lao động khó khăn 1.396,223 tỷ đồng.

Về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68, tính đến ngày 11/9,  theo báo cáo từ 27 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố  đã hỗ trợ được cho 1.163.017 đoàn viên, người lao động với số tiền hỗ trợ là trên 1.677 tỷ đồng và có 170.640 doanh nghiệp được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 1.068 tỷ đồng.

Để Nghị quyết 68 hỗ trợ kịp thời người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung thêm đối tượng người lao động chưa được ký hợp đồng lao động, chưa được tham gia BHXH cũng được quan tâm hỗ trợ như đối tượng không có quan hệ lao động (lao động tự do) để giảm bớt khó khăn cho người lao động. 

Hiện nay, doanh nghiệp đang áp dụng "3 tại chỗ" chỉ duy trì việc làm cho khoảng 30% - 50% người lao động. Do đó, có một bộ phận lớn người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương đang gặp khó khăn nhưng không được hưởng hỗ trợ. Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị những đối tượng này phải được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

Lý do nhiều doanh nghiệp chưa thể tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ

Lý do nhiều doanh nghiệp chưa thể tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ của Chính phủ do có nhiều điều kiện ràng buộc, không thể tiếp cận.

Vũ Điệp