Chiều 30/1, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho hay, đã xác định được nguyên nhân khiến trực thăng UH-1 số hiệu 7912 gặp nạn ở TP HCM là do hệ thống điều khiển bị hỏng nặng.

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, sau khi điều tra xem xét đánh giá về nguyên nhân khiến Trực thăng UH-1, số hiệu 7912 gặp nạn, chiều 30/1, đoàn kiểm tra của Quân chủng Phòng không Không quân đã có kết luận chính thức. 

Hệ thống điều khiển bị hỏng khiến trực thăng UH-1 gặp nạn
Hệ thống điều khiển hỏng hóc nghiêm trọng phát sinh trong quá trình bay đã khiến trực thăng UH-1, số hiệu 7912 gặp nạn
 

Theo đó, trực thăng UH-1 đã phát sinh hỏng hóc nghiêm trọng hệ thống điều khiển trong quá trình bay. Tổ bay gồm 4 người đã cố gắng xử lý nhưng do độ cao quá thấp dẫn đến tai nạn khiến 4 chiến sĩ hy sinh.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết thêm, toàn bộ máy bay trước khi bay huấn luyện đều được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên và trước khi bay cũng được kiểm tra hết sức chặt chẽ. Tất cả máy bay phải đủ tiêu chuẩn, điều kiện mới được cất cánh. Tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra, Bộ Quốc phòng sẽ rà soát, kiểm tra kỹ thuật theo đúng quy định với tất cả máy bay đang có gồm trực thăng, máy bay chiến đấu...

Trước đó, vào lúc 7h15 phút ngày 28/1, máy bay UH-1, số hiệu 7912, bay huấn luyện theo tuyến Tân Sơn Nhất - Trảng Bàng - Bến Cát - Tân Sơn Nhất đã bị mất liên lạc sau 8 phút bay. Lực lượng tìm kiếm phát hiện máy bay rơi tại nông trường thuộc ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TP HCM), cách điểm xuất phát theo hướng Tây Tây Nam khoảng 15 km.

Hệ thống điều khiển bị hỏng khiến trực thăng UH-1 gặp nạn
Lễ truy điệu các liệt sỹ.

Bốn sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong tổ lái đã hy sinh khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu gồm: Thượng tá Trần Văn Đức (Chủ nhiệm bay Trung đoàn 917, Sư đoàn không quân 370), Thiếu tá Lê Hồng Quân (phi công, Trung đoàn 917), Thượng tá Đỗ Văn Chính (cơ giới trên không), Trung úy Nguyễn Việt Cường (phi công).

Sáng 30/1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn Không quân 370 và gia đình các quân nhân đã tổ chức trang trọng lễ truy điệu 4 chiến sĩ hy sinh.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân, trong 4 chiến sĩ hy sinh thì 3 sĩ quan được truy phong một cấp là Thượng tá Trần Văn Đức lên Đại tá, Thiếu tá Lê Hồng Quân lên trung tá và Trung úy Nguyễn Việt Cường lên thượng úy. Quân nhân chuyên nghiệp là Thượng tá Đỗ Văn Chính được tăng lương vượt khung.

(Theo Dân Trí)