Theo đại diện HĐND TP Hà Nội, việc trợ giá hay không là thẩm quyền của UBND TP. Tuy nhiên, khi bố trí ngân sách thì UBND TP phải xin ý kiến HĐND TP.

“Sau khi xem xét phương án của UBND TP Hà Nội, Thường trực HĐND TP thấy chưa đủ căn cứ nên chưa đồng ý với dùng ngân sách cho việc bù giá mua nước sạch sông Đuống”, vị này nói.

Thường trực HĐND Hà Nội không đồng ý lấy ngân sách bù giá nước sông Đuống
Nhà máy nước mặt sông Đuống

Tháng 12/2018, liên ngành tài chính - xây dựng và công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội, công ty nước mặt sông Đuống cùng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận giá bán của nhà máy nước mặt sông Đuống cho các đơn vị là 7.700 đồng/m3.

Ngoài việc chấp thuận giá nước sạch sông Đuống là 7.700 đồng, liên ngành của TP Hà Nội còn đề xuất phương án cấp bù phần thua lỗ của công ty vị mua nước của công ty nước mặt Sông Đuống cũng như cho chính công ty này.

 

Theo đó, liên ngành TP đề xuất cấp bù cho công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội hơn 118 tỉ đồng; công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội là hơn 37 tỉ đồng; cấp bù cho công ty cổ phần nước mặt sông Đuống khoảng 43 tỉ đồng.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 15/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giá nước mặt sông Đuống 10.246 đồng/m3 nước chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập tự án đầu tư. Còn sau này, khi dự án hoàn thành, sẽ có quyết toán công trình sẽ ra giá thành cụ thể.

“Nước sông Đuống được công ty nước sạch Hà Nội mua với giá 7.700 đồng/m3, và phân phối đến các hộ dân với giá trung bình khoảng 8.000 đồng/m3. Giá này đã đảm bảo nguyên tắc, giá mua không được cao hơn giá bán ra”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng khẳng định, TP chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch sông Đuống. “Và chắc chắc là không bao giờ bù giá cho họ”.

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm của ai ở nhà máy nước sông Đuống

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm của ai ở nhà máy nước sông Đuống

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm của ai ở nhà máy nước mặt sông Đuống. TP cũng không bao giờ bù giá cho nước sông Đuống.

Hương Quỳnh