Ghi nhận của PV VietNamNet ngày 26/5, hầu hết người dân TP.HCM đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch Covid-19. Các hàng quán vừa và nhỏ trên địa bàn đóng cửa nghỉ hàng loạt. Một số cửa hàng muốn duy trì việc kinh doanh đã chuyển sang hình thức phục vụ khách mang đi.

{keywords}
Quán ẩm thực trưng bảng phục vụ mang về 

Sau 20 ngày "yên ắng", trong tuần qua Thành phố đã ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng với 5 ca bệnh mới.

Kết luận giải trình gene của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho thấy TP đang phải ứng phó cùng lúc với hai biến thể virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể của Ấn Độ, đều là những biến thể có lây lan nhanh.

Mặc dù TP.HCM đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ chủ động sang tấn công, đến nay cơ bản đã kiểm soát dịch bệnh nhưng nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn nếu người dân sơ suất, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Trên cơ sở đó, TP.HCM đã cho tạm dừng phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến từ 0h ngày 22/5.

Đối với các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một lúc.

Trước đó, TP cũng yêu cầu dừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, các hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp phim, trò chơi điện tử...

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, các trung tâm nhà hàng tiệc cưới... cũng tạm dừng hoạt động.

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

{keywords}
Quán cà phê trên đường Bờ Bao Tân Thắng (quận Tân Phú) đóng cửa phòng dịch Covid-19

 

{keywords}
 
{keywords}
Quán nhậu cũng kê bàn, đóng cửa nghỉ kinh doanh
{keywords}
Chủ cơ sở kinh doanh hải sản cho biết việc đóng cửa đồng nghĩa với doanh thu không có, thua lỗ do thuê mặt bằng nhưng tất cả vì sức khoẻ cộng đồng. "Dịch đang có diễn biến phức tạp nên tôi muốn chung sức để đẩy lùi. Hết dịch thì tôi lại bày bán chứ để dịch bùng phát thì rất nguy hiểm", chủ cơ sở cho hay
{keywords}
Quán phở trên đường Vườn Lài quận Tân Phú trưng bảng phục vụ khách mang về. Khách đến mua được chủ quán yêu cầu xịt khử khuẩn và giữ khoảng cách an toàn
{keywords}
 
{keywords}
Quán cà phê chuyển hình thức kinh doanh phục vụ khách mang đi. "Nhiều khách đến năn nỉ ngồi lại nhưng tôi quyết từ chối"- anh Tuấn Nguyên (chủ quán cà phê) chia sẻ
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Bên trong quán cà phê không một bóng người. Tất cả hoạt động kinh doanh tại đây được chuyển qua hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến
TP.HCM tái kích hoạt các khu cách ly với khả năng đáp ứng 30.000 người

TP.HCM tái kích hoạt các khu cách ly với khả năng đáp ứng 30.000 người

Cùng với việc tái lập các khu cách ly dự phòng ở các trường đại học và các khu khác, TP.HCM sẽ đáp ứng khả năng cách ly tập trung 30.000 người nếu dịch lan rộng.

Tuấn Kiệt