Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 và kết quả ngày đầu giãn cách xã hội ở mức cao, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã có một số hướng dẫn trong việc đi lại thời điểm này.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo trả lời về việc hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để thực hiện chuyến bay.

Theo đó, giao Công an TP, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện phối hợp, chỉ đạo các lực lượng chức năng ứng trực tại các chốt kiểm soát người ra/vào trên địa bàn thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài.

Hai tuần cao điểm, quy định có vé bay đi nước ngoài được ra Tân Sơn Nhất
Quy định mở cho những người có vé đi nước ngoài được ra sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Tạo điều kiện thuận lợi cho người điều khiển phương tiện ô tô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được di chuyển đến cảng HKQT Tân Sơn Nhất và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo hướng dẫn tại Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11/8/2021 của Bộ GTVT.

Ông Hải cho biết, Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, thông tin rộng rãi về các nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ đối với người có vé máy bay đi nước ngoài và người điều khiển phương tiện ô tô đưa người có vé máy bay đi khi lưu thông trên địa bàn TP.

Ngoài ra, tại hướng dẫn của Bộ GTVT ngày 11/8 cũng đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng Hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.

Tương tự người điều khiển phương tiện (lái xe) ô tô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.

Trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến cảng HKQT để thực hiện chuyến bay đi nước ngoài, người có vé máy bay cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay). 

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải cũng thông tin về ngày đầu kiểm soát trên các tuyến đường. Cụ thể, tính từ 0h ngày 23/8 đến trưa, lực lượng công an cho biết số phương tiện mô tô giảm tới 85% so với ngày 22/8.

Kể từ ngày 23/8 - 6/9, TP.HCM xác định đây là 2 tuần cao điểm để thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, đây là thời điểm thành phố dồn tổng lực với nhiều giải pháp mạnh.

Hồ Văn

>>>Xem tường thuật buổi họp báo dưới đây:

Hình ảnh bộ đội mang lương thực hỗ trợ dân, rất ý nghĩa

Hình ảnh bộ đội mang lương thực hỗ trợ dân, rất ý nghĩa

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, trong ngày đầu người dân ở nhà, rất nhiều hình ảnh bộ đội mang lương thực hỗ trợ dân, rất đẹp và ý nghĩa.