Trưa nay (11/6), Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng Phạm Hưng Hùng thông tin, địa phương đang lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trong khu đất 9,2 ha, thuộc phường Thành Tô, quận Hải An.

Dự kiến việc cưỡng chế sẽ bắt đầu vào ngày 21/6 tới.
 
Khu đất diện tích 9,2 ha này nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội.

Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình trên đất quốc phòng
14,2 ha đất quốc phòng đã thành khu biệt thự trái phép

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh khu đất 14,2 ha ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng.

Tháng 8/2012, Bộ Tổng Tham mưu QĐNDVN có quyết định giao cho Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng khu đất trên.

Khi Tổng công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2 ha (nằm trong khu đất 14,2 ha) một số đối tượng tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người.

Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình trên đất quốc phòng
Hải Phòng chuẩn bị thực hiện cưỡng chế lớn nhất từ trước đến nay

Năm 2018, Bộ Quốc phòng bàn giao diện tích khu đất quốc phòng 14,2 ha cho UBND TP Hải Phòng quản lý, sử dụng. Hải Phòng đã giao khu đất 14,2 ha trên cho UBND quận Hải An quản lý.
 
UBND quận Hải An sau khi tiếp nhận đã tổ chức xử lý các công trình vi phạm trên khu đất.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại khu đất 9,2 ha ghi nhận 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất, xây nhà trái phép.

Cụ thể, tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

 

Trong đó có 93 công trình xác định được chủ thể và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Liên quan tới khu đất này, HĐND TP Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình trên đất quốc phòng
Kiểm đếm các công trình sai phạm tại 9,2 ha để cưỡng chế

Cuối năm 2020, UBND quận Hải An đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm) và 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm).

Tuy nhiên, các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2 ha vẫn không tự giác chấp hành.

UBND quận Hải An đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2 ha, dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế từ ngày 21/6 tới đây.

Liên quan đến việc cưỡng chế trên, UBND TP Hải Phòng cho biết, tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Đối với 5 ha còn lại trong khu đất 14,2 ha, Hải Phòng sẽ xây dựng phương án để xử lý. Đây là khu vực có nhiều nhà biệt thự to đẹp, kiên cố nên việc giải quyết cần tính toán chi tiết hơn.

Khó tin loạt biệt thự đồ sộ ngang nhiên án ngữ đất quốc phòng

Khó tin loạt biệt thự đồ sộ ngang nhiên án ngữ đất quốc phòng

Trên 14,2ha đất quốc phòng vừa được giao lại cho quận Hải An (Hải Phòng), những căn biệt thự, nhà cao tầng đồ sộ sừng sững hai bên đường.  

Nguyễn Thu Hằng