Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương tối nay (4/5) thông tin với VietNamNet, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ra Chỉ thị số 14 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Kiên quyết không để dịch bùng phát trở lại
 
Chỉ thị nêu rõ, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bùng phát cao sau thời gian 4 ngày nghỉ lễ. Để tiếp tục chủ động kiểm soát, ngăn chặn và ứng phó, thực hiện mục tiêu "kép", Hải Dương yêu cầu nâng mức độ cảnh báo, đặt toàn tỉnh ở tình trạng khẩn cấp với nguy cơ dịch bệnh.
 
Hải Dương yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chủ động, quyết liệt, sáng tạo, thực hiện "4 tại chỗ" và "5 rõ", kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.
 
Các Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Địa phương nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm.

Hải Dương kêu gọi người dân tạm dừng đám cưới để chống dịch
Hải Dương ra Chỉ thị 14 để chống dịch

Bắt buộc khai báo y tế với tất cả những trường hợp ra khỏi tỉnh sau kỳ nghỉ lễ vừa qua.

Công dân các địa phương đang có dịch đến Hải Dương làm việc, sinh sống cũng phải khai báo y tế và được giám sát chặt chẽ.

Hải Dương kêu gọi người dân tạm dừng đám cưới để chống dịch
Người ra vào chợ phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang


Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi tập trung đông người và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Các đơn vị tiếp tục kiểm tra, xử phạt về các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch để nâng cao ý thức chấp hành trong nhân dân.

Vận động nhân dân dừng tổ chức đám cưới
 
Các cấp vận động nhân dân tạm dừng việc tổ chức các đám cưới. Đám tang cần tổ chức gọn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. 
 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cần kịp thời phát hiện và áp dụng ngay các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với các trường hợp là F1, F2 có liên quan tới các ca dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh ngoài.

Hải Dương kêu gọi người dân tạm dừng đám cưới để chống dịch
Siêt chặt các khu cách ly

Khi xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng cần khẩn trương khoanh vùng, truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả trong 24 giờ, tổ chức cách ly y tế, phong tỏa thật gọn để ảnh hưởng ít nhất tới sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Thực hiện cách ly tối thiểu 21 ngày đối với người thuộc đối tượng F1 và chỉ kết thúc cách ly đối tượng F2 khi đối tượng F1 thực sự an toàn.
 
Tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người… Tiếp tục dừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở massage… Đối với các sự kiện chính trị, xã hội tập trung đông người cần thiết tổ chức phải được sự đồng ý của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp.
 
Tạm dừng các hoạt động không thiết yếu

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án dạy học trực tuyến trong điều kiện mới.

Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ vào mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn ban hành quyết định các hoạt động không thiết yếu phải tạm dừng cho phù hợp...
 
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tăng cường, củng cố hoạt động của các Tổ "Covid cộng đồng", tổ "An toàn Covid" trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Hải Dương kêu gọi người dân tạm dừng đám cưới để chống dịch
Hải Dương tăng cường các biện pháp mạnh để chống dịch

 
Công an tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh về cư trú, làm việc tại địa phương, nhất là người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh và người Việt Nam trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tại tỉnh.

Thành lập Ban chỉ đạo lưu thông hàng hoá

Lực lượng quản lý cách ly tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây ra ngoài cộng đồng. Tạm dừng việc tổ chức cách ly đối với các cơ sở vi phạm, không bảo đảm các điều kiện cách ly theo quy định.

Hải Dương kêu gọi người dân tạm dừng đám cưới để chống dịch
Toàn tỉnh Hải Dương chuyển trạng thái chống dịch mới, giao trách nhiệm cho người đứng đầu

UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo về lưu thông hàng hóa để chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong bối cảnh có dịch bệnh.

UBND TP Chí Linh chủ trì tăng cường cơ sở vật chất của Bệnh viện dã chiến số 3 để sẵn sàng trở lại hoạt động; quản lý ký túc xá trường Đại học Sao Đỏ làm cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết...

Người dân ra khỏi Hải Dương dịp lễ 30/4, quay về phải khai báo y tế

Người dân ra khỏi Hải Dương dịp lễ 30/4, quay về phải khai báo y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hải Dương yêu cầu người dân ra khỏi tỉnh khi quay về phải khai báo y tế.


Nguyễn Thu Hằng