Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra tình trạng một số người dân không chấp hành việc tự giác khai báo khi các cơ quan chức năng thông báo truy vết các trường hợp liên quan. Đặc biệt những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch của địa phương.

Hải Dương phạt nặng trường hợp F1 nếu không khai báo trong 24 giờ
Xử phạt F1 nếu không khai báo Y tế kịp thời

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương,  yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, xử phạt với các trường hợp vi phạm.

 

Cụ thể, trong vòng 24 giờ kể từ khi cơ quan chức năng ra thông báo truy vết về ca bệnh (F0), yêu cầu những người tiếp xúc gần với F0 (là các trường hợp F1) phải tự giác khai báo với cơ quan chức năng. Trường hợp cố tình không khai báo sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nếu phát hiện che giấu cho người thuộc diện F1 không khai báo y tế thì sẽ xem xét kỷ luật theo quy định.

Mức xử phạt giao cho cơ quan chuyên môn ra văn bản để phạt ở mức cao nhất nhằm nâng tính răn đe.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương

Công an đã khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, liên quan đến chùm ca bệnh phức tạp tại TP Hải Dương.

Nguyễn Thu Hằng