Chiều nay (4/5), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, sở ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền một cách quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được yêu cầu trong công tác phòng chống dịch.

Hà Nội tạm dừng massage, spa, chiếu phim, rà soát toàn bộ chung cư
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng

Ông Dũng yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người; thực hiện tổ chức hiếu hỉ văn minh, đảm bảo phòng chống dịch; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Lãnh đạo TP cũng thống nhất việc bắt đầu từ 0h ngày 5/5, tạm dừng hoạt động tại các rạp trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động; các hoạt động tổ chức đông người không cần thiết.

Ông cũng đề nghị khi phát hiện trường hợp sốt, ho, khó thở thì phải cách ly. Với khu vực phong toả thì kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra vào theo tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập"...

Giám sát người cách ly bằng vòng đeo tay

Báo cáo trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng là các trường hợp bệnh nhân 2911, 2927, 2928, 2985, 2986 và các trường hợp bệnh nhân 2960, 2957, 2979 có liên quan đến Hà Nội được ghi nhận cho tỉnh Vĩnh Phúc.

Hà Nội tạm dừng massage, spa, chiếu phim, rà soát toàn bộ chung cư
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh

Đến nay, TP đã tiến hành khoanh vùng xử lý dịch các khu vực liên quan đến ca mắc tại 5 quận, huyện gồm Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh. 

Theo ông Hạnh, hiện nay, nhiều người dân ở các địa phương vẫn rất chủ quan, lơ là. Với Hà Nội, lượng người quay trở lại sau nghỉ lễ rất lớn, việc cách ly tại một số tỉnh chưa chặt chẽ, biến thể mới tại Ấn Độ, tại Anh xuất hiện tại Việt Nam, lây lan rất nhanh, chu kỳ khoảng 3 - 4 ngày.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, các chùm ca bệnh xuất hiện ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội, đặc biệt tại Đà Nẵng có ca chưa rõ nguồn gốc nên rất nguy hiểm. 

Hà Nội đã xuất hiện 5 ca mắc ngoài cộng đồng ở các quận, huyện trên nên có nguy cơ cao hơn các đơn vị khác. 

"Dự báo Hà Nội sẽ tiếp tục xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nếu truy vết khẩn trương, kịp thời sẽ khoanh vùng kịp, chỉ xuất hiện các đốm dịch. Nếu không khẩn trương thì dịch bùng phát rất lớn", ông Hạnh nói. 

 

Ông Hạnh đề xuất một số giải pháp. Theo đó, một số dịch vụ không cần thiết như massage, spa nếu không cần thiết thì nên dừng hoạt động. Các cuộc ăn uống đông người như sinh nhật, liên hoan, uống bia rượu đông người, không đeo khẩu trang, ngồi sát nhau thì nên hạn chế, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm…

Khi phát hiện ca bệnh mới, ông Hạnh cho rằng, cần chủ động truy vết, cách ly kịp thời, xét nghiệm, khoanh vùng xử lý ngay, nhưng ở diện tối thiểu nhất, không nên cứng nhắc, làm quá, tuỳ vào ca bệnh, diễn biến dịch tễ để ứng xử phù hợp.

Theo ông Hạnh, các tổ Covid-19 cộng đồng cũng phải phối hợp phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

"Nếu không có "chân rết" dưới cơ sở thì rất khó phát hiện", ông Hạnh chỉ rõ.

Ông cũng cho rằng, chúng ta kêu gọi, yêu cầu người dân trở lại TP bắt buộc phải khai báo y tế, nhưng nếu người dân không tự giác, giấu giếm thì rất khó. 

“Như vừa rồi phía Yên Bái có thông báo cho Hà Nội hai trường hợp lên Yên Bái ăn cưới, nhưng khi gọi điện họ nói là chỉ gửi quà mừng thôi. Nếu trường hợp này để lây lan thì phải chịu trách nhiệm", ông Hạnh nhấn mạnh.

Theo ông, tất cả người về TP sau nghỉ lễ phải khai báo y tế, đặc biệt các tổ Covid-19 cộng đồng phải nắm danh sách, số điện thoại để liên lạc khi cần thiết. Nếu phát hiện người nào trong vùng phong toả mà lọt ra ngoài thì phải yêu cầu cách ly tập trung, xét nghiệm.

Đồng thời, với một số khu, vùng có nguy cơ cao như có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống, có nhiều quán bar, TP sẽ nghiên cứu xét nghiệm ngẫu nhiên để xác định nguy cơ trong cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho hay, thông tin mới nhất từ cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia vẫn thống nhất cách ly 14 ngày nhưng sẽ làm rất nghiêm và xét nghiệm lần 2 phải làm đúng ngày thứ 14. 

Hết 14 ngày cách ly, sẽ tiếp tục giám sát người cách ly bằng công nghệ thông tin, đó là vòng đeo tay. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị có thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với 619 người nước ngoài đang ở Khu đô thị Times City Park Hill.

Lãnh đạo huyện Đông Anh thông tin, tại huyện nếu có đám cưới thì sẽ vận động dừng, hoãn hoặc giảm quy mô. Đến nay có 50 đám được huỷ, hoãn; 41 đám giảm quy mô.

Từ việc phát hiện 50 trường hợp nhập cảnh trái phép, đại diện Công an TP đề nghị tổng rà soát các khu chung cư, đặc biệt là chung cư mới. 

Bí thư Hà Nội: Xử nghiêm trường hợp cố tình vi phạm phòng chống dịch

Bí thư Hà Nội: Xử nghiêm trường hợp cố tình vi phạm phòng chống dịch

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tiếp tục thực hiện chủ động các biện pháp truy vết, khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hương Quỳnh