Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh ở tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, UBND huyện Sóc Sơn đã thiết lập các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương này nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn.

Hà Nội lập nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19
Chốt kiểm soát dịch tại xã Trung Giã (Sóc Sơn)

Huyện đã chỉ đạo các xã thành lập chốt kiểm soát tại các địa điểm: đầu cầu Đò Lo - Tỉnh lộ 16 (xã Kim Lũ); đầu cầu Ngọc Hà (xã Xuân Giang); cầu Phao - thôn Lương Phúc (xã Việt Long); cầu Vát - thôn An Lạc (xã Trung Giã).

Các chốt kiểm soát này chính thức đi vào hoạt động từ tối 18/5. Huyện cũng bố trí lực lượng tham gia trực chốt 24/24 giờ, gồm công an, dân phòng, cán bộ y tế và các tổ chức đoàn thể. Người dân qua lại các chốt phải thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt. 

Ngoài các chốt của huyện Sóc Sơn, Sở GTVT Hà Nội cũng lập 9 chốt tại các tuyến đường giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận để kiểm tra phương tiện vận tải trong công tác phòng, chống Covid-19. 

Sở GTVT đã tạm dừng các tuyến xe buýt đi 5 tỉnh, dừng hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định đối với 18 tỉnh, giảm tần suất hoạt động xuống 50% với 9 tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ các KCN có người nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả, trong số 425 người làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang và 1.639 người tại các KCN Bắc Ninh thì chưa phát hiện trường hợp mắc.

 

Ông Hạnh nhận định, Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao. Lý do bởi kết quả giải trình tự gen xác định chủng vi rút gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ. Đây là biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh chóng.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây nhiễm nhanh, số ca mắc mới tăng cao đặc biệt tại các nhà máy trong KCN. Trong khi đó có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội. Đây là nguồn nguy cơ cao đối với Hà Nội.

Hà Nội phong tỏa một tòa chung cư Vinhomes OceanPark

Hà Nội phong tỏa một tòa chung cư Vinhomes OceanPark

Huyện Gia Lâm dựng rào chắn, phun khử khuẩn tòa nhà S2.02, khu đô thị Vinhomes Ocean Park ở xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) sau khi ghi nhận một ca mắc Covid-19.

Hương Quỳnh