Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay (18/12) đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch vào thời điểm cuối năm và đón năm mới 2021. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 11-18/12, ghi nhận thêm 16 ca mắc mới là người từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tại Hà Nội, ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (có quốc tịch Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Mặc dù Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch, nhưng nguy cơ dịch Covid-19 vẫn rất cao, do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng.

Hà Nội yêu cầu đi nhà thờ dịp Giáng sinh phải đeo khẩu trang, sát khuẩn
Cuộc họp BCĐ chiều nay.

Đặc biệt, trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch….

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là, tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe.

Còn theo Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt: Để tránh những nguy cơ có thể xảy ra thì với những ca tái dương tính xuất hiện tại Hà Nội cần phải được ứng xử như những ca bệnh xác định là dương tính.

Những ca tiếp xúc gần cũng được coi như trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung ngay. CDC Hà Nội đã tập huấn lại 65 đội cơ động phòng, chống dịch để khi cần tăng cường có thể kích hoạt lại ngay. CDC Hà Nội cũng cam kết hơn 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc mua sắm, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho năm 2021.

 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị, đợt tới là lễ Giáng sinh, các quận, huyện cần phải làm việc với các nhà thờ đề nghị phải bảo đảm việc phòng, chống dịch cho các hoạt động cầu nguyện như: phải tổ chức vệ sinh, sát khuẩn và yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang.

Thay mặt BCĐ, ông Ngô Văn Quý đánh giá, thời gian qua các đơn vị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng chủ quan khi nhiều người dân không tuân thủ, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. 

Ông Quý cũng nhận định, nguy cơ dịch xuất hiện trở lại khá cao do diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, hơn nữa vào thời điểm cuối năm, nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra, lưu lượng lớn người dân di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về quê có thể tăng nguy cơ lây lan dịch.

Vì thế, ông đề nghị sớm kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch TP sau khi có sự điều chỉnh nhân sự; các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, trong đó tiếp tục biện pháp phòng dịch theo “thông điệp 5K”.

Đặc biệt, ông Quý nhấn mạnh, thời gian tới có nhiều hoạt động như Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch vì vậy các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch, sự kiện chưa cần thiết thì chưa tổ chức.

Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng, chống dịch tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo.

Thành Nam

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.