Sáng nay (3/6), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. 

Các ổ dịch ở Hà Nội đã được kiểm soát
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 1/6 đến nay có 14 ca mắc là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 và 2 ca mắc là nhân viên y tế. 

Trong đó, 2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn được ghi nhận mắc bệnh trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh Covid-19. 

Từ ngày 28/5 đến nay, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hà Nội còn 48 điểm phong tỏa tại 15 quận, huyện với 7.702 người.

Ông Hoàng Đức Hạnh nhận định, mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung.

Hiện, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ tiếp tục lây nhiễm ra các địa phương khác. 

Theo thông tin khai báo y tế điện tử, có 1.583 người về từ TP.HCM. Hà Nội đã điều tra lấy mẫu xét nghiệm 1.288 người, kết quả đều âm tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, qua nắm bắt dư luận của MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho thấy, bên cạnh việc nhân dân tin tưởng các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ và TP thì dư luận cũng đánh giá ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, chưa thực hiện tốt 5K, đặc biệt là “khoảng cách” và “không tụ tập” như: trong siêu thị nơi thanh toán tiền mọi người đứng rất gần nhau, vẫn còn nhiều người tập thể dục tại các nơi công cộng…

Thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định những ngày qua, các ổ dịch ở TP đã được kiểm soát tích cực, 6 ngày không có ca mắc mới ở ngoài cộng đồng. Ngoài ra, dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và TP.HCM còn diễn biến phức tạp.

 

“TP đang phải đối mặt với nguy cơ cao cần sự chung sức của mọi người dân để cùng dập dịch”, ông Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội nhắc lại và quán triệt chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP trong công điện số 12 trong ngày 2/6 với những phần việc rất cụ thể ở 5 nhóm vấn đề và nhấn mạnh, sự hưởng ứng, trách nhiệm của các công dân trong khu cách ly tập trung có vai trò rất quan trọng. 

“Cần tuyên truyền vận động để công dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch bởi khi F1 trở thành F0 thì F2 cách ly ở gia đình phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Trước hết là ảnh hưởng đến chính sức khỏe của trường hợp F1, sau đó kéo theo nhiều vấn đề xã hội”, ông Dũng lưu ý.

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Y tế tổng kết, rà soát các quá trình tiêm vắc xin lần trước, nhất là đối tượng, sức khỏe sau tiêm để chuẩn bị an toàn tuyệt đối cho đợt tiêm sắp tới của TP.

Các địa phương quan tâm đến hoạt động của tổ Covid cộng đồng sau kiện toàn với mô hình mới khi cảnh sát khu vực là tổ trưởng, có nhiều nhóm nhỏ theo địa bàn làm sao để nắm bắt mọi di biến động của người dân từ cơ sở. 

Ông cũng yêu cầu thư ký của Ban Chỉ đạo tổng hợp các phản ánh của báo chí về các tổ chức, cá nhân không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để xử lý nghiêm sai phạm.

Ngoài ra, các địa phương phải quan tâm hơn nữa đến các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là trong thời điểm nắng nóng gay gắt hiện nay, phải chia sẻ, động viên kịp thời…

Hà Nội xây dựng phương án đáp ứng khả năng cách ly 40.000 người

Hà Nội xây dựng phương án đáp ứng khả năng cách ly 40.000 người

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có công điện về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Hương Quỳnh