109 cây xanh trên phố Kim Mã được di chuyển, chặt hạ, cắt tỉa để phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Sáng nay, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cung cấp thông tin triển khai di dời cây xanh phố Kim Mã phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Hà Nội chặt, chuyển hơn 100 cây xanh phố Kim Mã
Cây xanh trên tuyến đường Kim Mã được chặt hạ, dịch chuyển. Ảnh: H.Nhì

Ban Quản lý cho biết, ngày 18/8, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép cho Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội được phép chuyển, chặt hạ, cắt tỉa tổng cộng 109 cây. 

Trong đó dịch chuyển 106 cây phát triển bình thường, nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng và 3 cây có dấu hiệu sâu mục, dịch chuyển về vườn ươm để chữa trị.

Chặt hạ 2 cây đã chết nằm trong chỉ giới xây dựng công trình. Cắt tỉa 1 cây có cành vươn vướng mặt bằng thi công dự án. Các loại cây trên tuyến này có các loại như: bằng lăng, phượng, xà cừ, chẹo, muồng.

Địa điểm thực hiện là tại vỉa hè đường Kim Mã, đoạn từ Đền Voi Phục đến đối diện 575 Kim Mã.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 9/2016, đến khi kết thúc dịch chuyển. Đến nay Sở Xây dựng, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, UBND quận Ba Đình, phường Ngọc Khánh đã kiểm tra, xác nhận chủng loại, kích thước, hiện trạng và biện pháp xử lý để triển khai thí điểm đánh chuyển di dời.

 

Kế hoạch sẽ di dời 109 cây, trong đó di chuyển trước các cây có đường kính nhỏ hơn 40cm và tiếp đó là 24 cây xà cừ có đường kính lớn hơn 40cm.

Địa điểm đưa cây về duy trì, bảo dưỡng tại vườn ươm Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Việc dịch chuyển, chặt hạ do công ty cổ phần BEEPRO thực hiện. Kinh phí do Ban Quản lý các dự án đường sắt đô thị Hà Nội chi trả.

Ông Lê Huy Hoàng, Phó trưởng ban, Giám đốc Ban quản lý Dự án 1 (PMU1) cho biết, theo chỉ đạo của TP, chủ đầu tư sẽ phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội đánh chuyển toàn bộ cây xanh đi chỗ khác, không làm theo quy trình trước đây là chặt hạ kết hợp với đánh chuyển. Với những cây được đánh chuyển, TP có chủ trương chuyển về vườn ươm để bố trí các cây xanh này cho các tuyến đường, công viên, vườn hoa trong tương lai.

“Để đảm bảo cây vẫn sống, đơn vị thực hiện sẽ áp dụng phương án đào gốc cây thủ công. Tuy nhiên, việc này sẽ rất tốn kém, để hoàn thành di chuyển 1 cây có đường kính trên 1 mét cần phải dùng đến 30 công nhân. Thời gian đánh chuyển cây chủ yếu vào ban đêm, đơn vị thi công sẽ ngăn 1 bên đường Kim Mã”, ông Hoàng nói.

Ông cho biết thêm: “Trong dự án của chúng tôi thì phải di chuyển trên 500 cây. Cho đến thời điểm hiện nay chúng tôi đã khảo sát từ Đền Voi Phục về đến Trần Hưng Đạo để phục vụ thi công các ga ngầm, thì tổng số cây là 468 cây. Trong đó, qua khảo sát thì có 404 cây sẽ phải di dời, còn lại một số cây không phù hợp với cây đô thị, một số cây sâu mục và chết thì đề xuất báo cáo với TP chặt hạ.

Theo ông Hoàng, hiện Ban Quản lý chưa có định mức, giá cả trong việc đánh chuyển cây xanh, đây cũng chính là thí điểm giá cắt tỉa di chuyển cho các dự án sau. Nếu thí điểm khu vực này thành công thì sẽ tiếp tục thi công những khu vực khác.

Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BEEPRO Vương Long cho hay, dự kiến thời gian thực hiện là 90 ngày.

"Thời gian đầu, chúng tôi sẽ cắt tỉa cành trước rồi sẽ đánh gốc đưa về vườn ươm tại Văn Giang (Hưng Yên), khi cây hồi phục chúng tôi sẽ cho trồng lại ở những tuyến đường mới tại Hà Nội. Qua quá trình thực hiện di chuyển, chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra và đôn đốc công nhân thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Long nói.

H.Nhì