Ban Chỉ đạo chống dịch TP Hà Nội (BCĐ) chiều nay (22/2) tiếp tục họp trực tuyến với 30 quận, huyện.

Phó GĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 16/2 đến nay, đã qua 7 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) và các đơn vị, quận huyện rà soát được 51.595 người về từ Hải Dương, trong đó người về từ huyện Cẩm Giàng là 2.436 người. Từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội đã làm gần 90.000 xét nghiệm cho các đối tượng.

Đề xuất cấp 15 triệu liều vắc-xin

Sở Y tế đã có công văn gửi Bộ Y tế đề xuất số lượng vắc-xin. "Nếu tính theo dân số và những người đang sinh sống thì chúng tôi ước tính Hà Nội cần khoảng 15 triệu liều vắc-xin, đạt 95% số người trưởng thành, mỗi người tiêm 2 mũi", ông Hạnh thông tin.

Hà Nội cần 15 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm cho toàn bộ người dân
Phó giám đốc sở Y tế Hoàng Đức Hạnh báo cáo tạo cuộc họp.

Đại diện sở Công thương cho biết, đã kết nối 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị, sản xuất thu mua của tỉnh Hải Dương. Sở đã phối hợp với Sở GTVT, Công an TP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào thủ đô.

Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tần gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản, Sở Công thương đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán làm sao đảm bảo giao thông, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc tránh việc "đội lốt" nông sản Hải Dương để trục lợi.

Đầu tháng 3, học sinh có thể quay trở lại trường học

Chỉ đạo một số nội dung quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua TP vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong phòng dịch như: nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè…

 

“Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. Sắp tới nếu nới lỏng thì các địa phương, các tổ Covid-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP. Tránh việc chỉ nêu đầu việc không”, ông Dũng nhấn mạnh.

Hà Nội cần 15 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm cho toàn bộ người dân
Ông Chử Xuân Dũng kết luận tại cuộc họp

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị, các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng.

“Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện, nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát”, ông Dũng yêu cầu.

“Ngày thứ 7 Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca Covid-19, TP đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ, đề xuất các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động.

Chậm nhất 17h ngày thứ 5 tới phải có báo cáo để lãnh đạo TP xem xét”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Qua đánh giá về các nguy cơ, ông Dũng cho rằng có thể ngày 2/3 học sinh quay trở lại học bình thường, ông yêu cầu sở GD-ĐT đánh giá mức độ, nguy cơ ra sao, yêu cầu phòng chống dịch bệnh như thế nào nếu cho học sinh quay lại trường. 

Trần Thường 

Hà Nội xem xét học sinh trở lại trường, nới lỏng điều kiện kinh doanh

Hà Nội xem xét học sinh trở lại trường, nới lỏng điều kiện kinh doanh

Hà Nội sẽ xem xét việc nới lỏng các điều kiện kinh doanh và cân nhắc thời điểm đi học của học sinh, sinh viên tùy vào tình hình dịch bệnh.