- UBND TP.Hà Nội vừa ban hành công văn về tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán bóng cười.

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng buôn bán, sử dụng bóng cười (khí N2O). Hiện nay, thanh niên và học sinh đang có xu hướng sử dụng bóng cười làm thú vui; ngành Y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành loại bóng cười trên. 

Khí N2O có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khỏe, là một loại khí thuộc danh mục các hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. 

Hà Nội: Cấm học sinh sử dụng bóng cười

Lực lượng chức năng thu giữ 40 bình khí gây cười tại phố Thanh Hà và phố Đào Duy Từ ngày 23/2. Ảnh: Nhị Tiến

Để tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh khí N2O bơm vào bóng bay (bóng cười), UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tác hại của việc sử dụng bóng cười, sử dụng khí N2O trong các cơ sở y tế theo đúng quy định.

Đề xuất văn bản kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn kinh doanh, sử dụng khí N2O và các hóa chất tương tự nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng sử dụng, kinh doanh sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng sức khỏe người dân như bóng cười.

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O bơm vào bóng bay trên địa bàn TP; đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Hà Nội: Cấm học sinh sử dụng bóng cười
Bình khí cười được các lực lượng chức năng thu giữ hồi tháng 2 ở khu vực phố cổ, HN. Ảnh: Nhị Tiến
 

Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng bóng cười và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Sở TT&TT chỉ đạo các cơ quan thông tin của TP tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bóng cười, phản ánh các trường hợp kinh doanh, buôn bán bóng cười cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Công an TP chỉ đạo công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã phối hợp đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh bóng cười.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N2O bơm vào bóng bay trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm; Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bóng cười, nhất là trong giới trẻ và học sinh.

Thu giữ 40 bình khí cười trên phố cổ Hà Nội

Thu giữ 40 bình khí cười trên phố cổ Hà Nội

Đội quản lý thị trường số 2 cùng lực lượng liên ngành Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thu giữ hơn 40 bình khí cười (N2O).

Chốn ăn chơi vạch trần thói xấu của giới trẻ

Chốn ăn chơi vạch trần thói xấu của giới trẻ

Núi Trầm ở huyện Chương Mỹ là điểm trải nghiệm leo núi của giới trẻ Hà Thành. Nhưng nơi đây cũng là chốn đến chơi và xả rác.

Quý cô Hà thành lái xe kiểu cảm tử

Quý cô Hà thành lái xe kiểu cảm tử

Vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, nhắn tin là hình ảnh không hề hiếm gặp trên đường phố Hà Nội.

Trần Thường