- Gốc gỗ trắc được cơ quan điều tra đào từ rừng đặc dụng về để ở Chi cục THADS phục vụ công tác điều tra đã…không cánh mà bay.

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Chi cục THADS huyện Đắk Hà tiến hành kiểm điểm lãnh đạo chi cục và hai bảo vệ vì để mất gốc gỗ trắc tang vật nặng 450kg khi cất giữ tại đây.

Gốc gỗ trắc nửa tấn trong Chi cục thi hành án...'bốc hơi'
Chị cục THADS huyện Đắk Hà xảy ra vụ mất gốc gỗ trắc nửa tấn

Theo hồ sơ vụ việc, Phan Tiến Dũng là kiểm lâm của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy. Tháng 4/2016, Lê Quốc Khánh xin Dũng vào rừng Đắk Uy cưa trộm cây gỗ trắc khô. Cả nể việc Khánh thường tìm thuê người làm cà phê cho mình nên Dũng đồng ý.

Khánh cùng ba người khác sau đó vào rừng cưa cây gỗ trắc đã chết khô và lấy đi một khúc gỗ dài hơn 2m, đường kinh 27,5cm, tổng khối lượng 0,123m3. Theo định giá, khúc gỗ có giá trị hơn 19 triệu đồng.

Sự việc bị phát hiện, các đối tượng bị bắt và truy tố về tội trộm cắp tài sản. Tháng 9/2016, TAND huyện Đắk Hà đã tuyên phạt các bị cáo từ 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Gốc gỗ trắc nửa tấn trong Chi cục thi hành án...'bốc hơi'
Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ cắt trộm cây gỗ trắc chết khô

Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan vì cho rằng, cây gỗ bị cưa là cây mọc tự nhiên được xem là tài nguyên nên không phải là đối tượng để xử lý theo tội trộm cắp tài sản. Nếu rừng bị xâm hại thì xử lý về hành vi khai thác trái phép, nhưng khối lượng chưa đủ để xử lý hình sự, chỉ có thể xử phạt hành chính.

Tháng 3/2017, TAND tỉnh Kon Tum đã huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Quá trình thực nghiệm điều tra, CQĐT đã đào gốc gỗ trắc từ rừng đặc dụng Đắk Uy mang về rồi chuyển qua Chi cục THADS huyện Đắk Hà quản lý. Do gốc gỗ quá to và nặng không thể để vào trong kho nên được để trong khuôn viên chi cục.

Gốc gỗ trắc nửa tấn trong Chi cục thi hành án...'bốc hơi'
Khúc gỗ trắc dài 2m cất trong kho may mắn không bị trộm
 

Ngày 26/7, cơ quan điều tra huyện Đắk Hà đã ban hành kết luận điều tra mới, thể hiện gốc gỗ trắc thuộc nhóm IIa, nặng 450kg (tương đương 0,45m3) do chính cơ quan điều tra đào mang về rồi chuyển giao cho Chi cục THADS huyện Đắk Hà cất giữ, bảo vệ và được xem là tang vật của vụ án trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, trong một đêm của tháng 2/2017, trộm đã lấy mất gốc gỗ trắc tang vật này. Riêng khúc gỗ trắc dài hơn 2m cất trong kho vẫn còn nguyên vẹn.

Nguồn tin cho biết, hiện Công an huyện Đắk Hà đã khởi tố vụ án để mất gốc gỗ trắc tang vật để điều tra, làm rõ.

“Gốc gỗ trắc rất nặng, 10 người bình thường cũng khó có thể nhấc nổi nhưng không hiểu sao vẫn bị mất cắp. Nếu muốn mang đi gốc gỗ này, chỉ có thể dùng cẩu và xe tải” – nguồn tin cho hay.

Quảng Bình: Giám đốc sở trữ gỗ lậu ở cơ quan

Quảng Bình: Giám đốc sở trữ gỗ lậu ở cơ quan

Kiểm lâm Đồng Hới phát hiện hơn 2m3 gỗ chua được gia đình Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Bình cất giữ.

Xe chở gỗ quý ‘qua mặt’ nhiều trạm kiểm lâm

Xe chở gỗ quý ‘qua mặt’ nhiều trạm kiểm lâm

Chiếc xe tải chở đầy gỗ đi qua nhiều trạm kiểm lâm nhưng không bị kiểm tra. Nhận tin báo, Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa đã mật phục bắt giữ.

Xẻ rừng biên giới tận thu gỗ quý: Đúng quy trình?

Xẻ rừng biên giới tận thu gỗ quý: Đúng quy trình?

Sau khi kiểm tra tại một số điểm, đoàn thanh tra đã kết luận việc tận thu rừng là đúng quy trình, không có sai sót.

Kiểm tra việc xẻ rừng biên giới tận thu gỗ quý

Kiểm tra việc xẻ rừng biên giới tận thu gỗ quý

Chủ tịch tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường vừa có quyết định chỉ đạo kiểm tra việc tận thu gỗ ở vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (huyện Quế Phong)

Bắt hơn 5m3 gỗ lậu trong nhà nguyên phó bí thư huyện ủy

Bắt hơn 5m3 gỗ lậu trong nhà nguyên phó bí thư huyện ủy

Số gỗ quý được giấu trong nhà nguyên phó bí thư huyện ủy, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, do vậy lực lượng chức năng đã quyết định tạm giữ để phục vụ điều tra.

Nghi án đại gia gỗ ở Nghệ An trốn thuế cả trăm tỷ

Nghi án đại gia gỗ ở Nghệ An trốn thuế cả trăm tỷ

Hàng chục cảnh sát đã ập vào nhà khám xét và bắt giữ đại gia gỗ đang cố tẩu tán các tài liệu. Hồ sơ điều tra cho thấy doanh nghiệp này có dấu hiệu trốn thuế lên đến 120 tỷ trong suốt gần 5 năm qua. 

Trùng Dương