Ngày 4/9, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ký văn bản gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh của người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: "Nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố cho phép Phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa.

Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì việc người dân có nhu cầu gửi tro cốt người thân sau khi hỏa táng được thờ phụng tại các chùa ngày càng tăng.

Trong những ngày qua, dư luận xã hội phản ánh nhiều ý kiến lo lắng của các gia đình có tro cốt, di ảnh của người dân gửi tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM đã không được thờ phụng chu đáo, làm đảo lộn các tro cốt, di ảnh trong quá trình tu bổ, xây dựng chùa". 

Giáo hội Phật giáo yêu cầu khảo sát việc gửi tro cốt sau vụ chùa Kỳ Quang 2
Di ảnh người đã khuất bị gỡ ra, vứt trên nền nhà tại chùa Kỳ Quang 2.

Trước sự việc này, Ban Thường trực Hội đồng trị sự đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố tiến hành tổ chức khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương, gửi báo cáo về Ban thường trực Hội đồng Trị sự trước ngày 31/10/2020.

 

Trên cơ sở đó, Giáo hội sẽ định hướng trong công tác quản lý về Phật sự đặc thù này, nhằm đảm bảo tốt nhất niềm tin, tín ngưỡng của nhân dân đối với người thân quá cố, đảm bảo phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt.

Trước đó, nhiều Phật tử, thân nhân có tro cốt gửi ở chùa Kỳ Quang 2 bức xúc phản ánh về việc tro cốt để ở đây lộn xộn, mất mát. Hoà thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 sau đó đã làm việc với cơ quan chức năng và cũng đã có buổi tiếp xúc với người dân.

Hoà thượng Thích Thiện Chiếu cho biết, do chỗ thờ linh cốt tại chùa bị xuống cấp, hư hại, nên phải sửa chữa, xây dựng lại cho trang nghiêm. Vì vậy, trong quá trình đó có những sai sót khiến dư luận bức xúc. Hòa thượng Thiện Chiếu đã gửi lời xin lỗi tới người dân về việc này.

Hoà thượng Thích Thiện Chiếu bày tỏ sự sám hối, đồng thời cam kết sẽ khắc phục, sắp xếp việc thờ linh cốt trang nghiêm trước ngày rằm tháng Tám âm lịch (1/10/2020).

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho hay: Việc gửi tro cốt vào chùa là vấn đề độ sinh tại chùa, mỗi chùa có đặc thù riêng nên không thể đưa ra quy định chung về việc này. Tinh thần chung của GHPGVN là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp cốt.

Ngân An

Hũ tro cốt chất đống, mất di ảnh ở chùa Kỳ Quang 2 xử lý thế nào?

Hũ tro cốt chất đống, mất di ảnh ở chùa Kỳ Quang 2 xử lý thế nào?

Hàng chục người vây kín chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM yêu cầu nhà chùa đưa ra phương án xử lý hũ tro cốt mất di ảnh.