- Sở Xây dựng TP.HCM đang triển khai việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới sai phạm Thủ Thiêm.

Kiểm điểm tập thể UBND TP.HCM về sai phạm ở Thủ Thiêm

Chủ tịch TP.HCM: Từ đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn vừa có báo cáo gửi UBND TP về kế hoạch tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tập thể và cá nhân theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Nội dung kiểm điểm về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định13585/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt vị trí; giới hạn quy hoạch được duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa.

Sở Xây dựng TP.HCM và giám đốc sở từ năm 1996 tới nay nằm trong diện phải rà soát, kiểm điểm.

Sai phạm Thủ Thiêm: Giám đốc Sở Xây dựng từ năm 1995 bị kiểm điểm
Các sai phạm ở dự án Thủ Thiêm khiến người dân chịu nhiều khổ cực

Về thu hồi và bồi thường, tập trung kiểm điểm xoay quanh việc UBND TP căn cứ Quyết định 367/1996 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 190/2002 của Thủ tướng Chính phủ để ban hành Quyết định thu hồi đất số 1997; trong đó có thu hồi diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Với nội dung này, Sở Xây dựng TP và Giám đốc sở từ năm 2002 đến nay có trách nhiệm rà soát, kiểm điểm.

Về tái định cư: nội dung kiểm điểm xoay quanh việc sau khi có Quyết định 367 và Công văn số 190, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan lập, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư nhưng vẫn phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 đối với 42 ha thuộc khu tái định cư.

Tổng diện tích đã được UBND TP quy hoạch, bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường chỉ là 46,1 ha, thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng UBND TP không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sở Xây dựng TP và các Giám đốc sở từ năm 2002 đến nay có trách nhiệm rà soát, kiểm điểm ở nội dung này.

Về lưu trữ hồ sơ: kiểm điểm việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch chưa đầy đủ, chưa đúng quy định dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Sở Xây dựng TP và các Giám đốc sở từ năm 1995 đến nay có trách nhiệm rà soát, kiểm điểm.

Báo cáo thành phố trước 1/1/2019

Theo ông Trần Trọng Tuấn, do các nội dung theo Kế hoạch số 1078 ngày 24/11/2018 của UBND TP không xác định rõ hành vi sai sót, thiếu sót liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng nên sở sẽ rà soát quy chế tổ chức, hoạt động qua các thời kỳ để xác định cụ thể chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng có liên quan đến các nội dung kiểm điểm nêu trên hay không.

Sai phạm Thủ Thiêm: Giám đốc Sở Xây dựng từ năm 1995 bị kiểm điểm
Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM từ 1995 nằm trong diện rà soát, kiểm điểm do sai phạm Thủ Thiêm

Các cá nhân, tập thể liên quan viết bản kiểm điểm (nếu có sai sót) hoặc tổng hợp, báo cáo UBND TP trong trường hợp không có sai sót, thiếu sót.

Đối với tập thể, tập trung kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Đối với cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng qua các thời kỳ, cần tập trung kiểm điểm vai trò, trách nhiệm người đứng đầu liên quan (ký hoặc tham mưu các văn bản, chủ trương cho lãnh đạo TP) trong việc để xảy ra các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm đã nêu tại thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Từ ngày 19-25/12, Sở Xây dựng TP triển khai kế hoạch tổ chức kiểm điểm, tổng hợp, chuẩn bị tài liệu phục vụ kiểm điểm và phát thư mời họp tới các tập thể, cá nhân có liên quan.

Từ 25-28/12, Sở tổ chức họp kiểm điểm

Trước 1/1/2019, Sở tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân lên cho UBND TP.HCM.

Từ bản đồ thất lạc tới uất ức 16 năm của người dân Thủ Thiêm

Từ bản đồ thất lạc tới uất ức 16 năm của người dân Thủ Thiêm

Hơn 16 năm khi dự án Thủ Thiêm được triển khai, những bức xúc oan ức của người dân chưa khi nào được giải quyết dứt điểm. 

Dân 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm nói về chính sách đền bù của TP.HCM

Dân 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm nói về chính sách đền bù của TP.HCM

Người dân khu vực 4,3 ha được xác định ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm đã lên tiếng về chính sách dự kiến đền bù của chính quyền TP.HCM.

Người dân đề nghị xử lý lãnh đạo TP gây ra sai phạm ở Thủ Thiêm

Người dân đề nghị xử lý lãnh đạo TP gây ra sai phạm ở Thủ Thiêm

Lần thứ 3, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong gặp người dân Thủ Thiêm để lắng nghe bức xúc và bàn về chính sách hỗ trợ bổ sung.

Bí thư Nhân: 2019 giải quyết chuyện Thủ Thiêm, không để kéo dài

Bí thư Nhân: 2019 giải quyết chuyện Thủ Thiêm, không để kéo dài

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong năm 2019 sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm, không để kéo dài nữa.

Tấm bản đồ Thủ Thiêm sao lại sốt sình sịch đến thế?

Tấm bản đồ Thủ Thiêm sao lại sốt sình sịch đến thế?

Cái tên Thủ Thiêm đang gây xôn xao dư luận khi có người hài hước đề xuất “cần phát lệnh truy nã tấm bản đồ mất tích”.

Quỳnh Như