- Năm 2015, Giám đốc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) Hồ Văn Lâm đi nước ngoài tới 4 lần, trong khi quy định thì tối đa không quá 2 lần/năm.

Việc ông Hồ Văn Lâm đi nước ngoài nhiều lần đã khiến cán bộ, công nhân viên của SAWACO bức xúc, gửi đơn phản ánh lên TP.

Cụ thể, các lần đi nước ngoài của ông Lâm trong năm 2015 là từ 3 – 13/4/2015. Lần thứ 2 (9 ngày) từ 5 – 14/9. Lần 3 (7 ngày) từ 7 – 14/11/2015, và một tháng sau, từ 16 – 23/12/2015, đi lần 4.

TP.HCM lên tiếng về GĐ bị tố “mê” đi nước ngoài

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Những lần đi nước ngoài công tác, vị giám đốc này ủy quyền cho cấp phó phụ trách công việc.

Phó Tổng Giám đốc SAWACO Nguyễn Thanh Sử khẳng định việc ông Lâm đi công tác nước ngoài đều được sự đồng ý từ TP.

 

Trả lời với báo chí về vấn đề này, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói trong 4 lần đi nước ngoài của GĐ SAWACO thì có 3 lần là đi để nghiên cứu học tập ứng dụng công nghệ, công tác quản lý dự án liên quan ngành nước. Lần còn lại đi vì việc riêng, để dự lễ khai trường cho con ở nước ngoài.

Ông Hoan cũng khẳng định việc đi đã được UBND TP chấp thuận, ra quyết định đồng ý.

Nói về quy định cán bộ tối đa đi công tác nước ngoài 2 lần/năm, chánh văn phòng TPHCM lý giải rằng ở đây có thể do ủy ban TP kiểm soát không hết.

Từ vụ việc này nảy sinh vấn đề là ai sẽ là người kiểm tra giám sát việc đi nước ngoài. Mặc dù có cơ quan tham mưu nhưng khi trình lên thì văn phòng cũng không nắm hết được đi mấy lần.

Nhìn tổng thể có thể không giám sát hết nhưng nhìn cụ thể từng chuyến đi TP đều có cân nhắc, bởi nguyện vọng đi nước ngoài từ cơ quan đơn vị đề xuất, trong chương trình làm việc cơ quan tham mưu là Sở Nội vụ cũng có đề xuất.

“Ủy ban thấy mình giám sát chưa chặt chẽ lắm” – ông Hoan nói và cho biết, giờ tờ trình đi nước ngoài phải ghi rõ đã đi chưa, đi nước nào, đi mấy lần, nhu cầu tới đâu. Từ đó UBND.TP sẽ cân nhắc xem xét có nên cho đi hay không.

Văn Đức