Tháng Sáu, trời nắng như đổ lửa, chúng tôi tìm đến nhà văn hóa thôn Vực Leng để làm việc thì tình cờ gặp được già làng Côn Hương (tên thật là Hồ Văn Ing (SN 1945), trú tại thôn Vực Leng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị. Cụ là người dân tộc Pa Cô, có tới 12 người con (6 trai, 6 gái).

Thật bất ngờ khi cụ thông tin, mảnh đất mà ngôi nhà cộng đồng rộng gần 400m2 này chính là do cụ hiến.

Già làng Côn Hương, người hiến hàng nghìn m2 đất không chút đắn đo
Già làng Côn Hương bên ngôi nhà cộng đồng do cụ hiến gần 400m2 đất xây nên

Già Côn Hương cho biết, đang sống với người vợ là Hồ Thị Nhịp (SN 1947). Cụ có cả thảy 12 người con (6 trai, 6 gái) nhưng cụ quan niệm rằng những đứa con gái sớm muộn gì cũng lấy chồng, về nhà chồng nên không cần dùng đến đất. 6 người con trai của cụ có 2  người đã lập gia đình và sống ngay cạnh nhà của cụ.

Bằng niềm phấn khởi, cụ Côn Hương kể câu chuyện hiến đất xây dựng nông thôn mới của cụ. Năm 2016, khi có cán bộ thôn về vận động hiến đất để xây nhà cộng đồng. Không phút chần chừ, cụ đồng ý hiến ngay. Cả gia đình cụ cũng tán thành quyết định này.

Cụ tâm sự, chỉ sau một năm mảnh đất cụ hiến tặng đã mọc lên nhà cộng đồng sừng sững, kiên cố. Cụ rất phấn khởi vì điều đó.

Già làng Côn Hương, người hiến hàng nghìn m2 đất không chút đắn đo
Già Côn Hương với những cổ vật truyền thống được trưng bày bên trong ngôi nhà của mình

Sau khi hiến đất xây nhà cộng đồng, cụ hiến thêm 3 đoạn đường khác nữa để làm đường dân sinh, xây dựng cầu liên thôn A Đăng- Vực Leng để nhân dân đi lại trao đổi hàng hóa, làm rừng rẫy, trẻ em đi học được thuận tiện hơn.

Xã hội có rất nhiều người tốt

“Có nhiều người nói bố (già xưng bố với phóng viên) dại dột, sao có thể hiến nhiều đất như vậy? Gần 5.000m2  đất đó mà bán đi có phải là được rất nhiều tiền không? Trong khi cuộc sống của mình khó khăn, mình rất cần tiền… Bố nghe xong bố chỉ cười thôi”, Già Côn Hương chia sẻ.

 

Cụ bảo, nếu số đất đó mà quy ra tiền, cụ sẽ dùng chỉ trong vài năm là hết.

Già làng Côn Hương, người hiến hàng nghìn m2 đất không chút đắn đo
Già làng Côn Hương vui đùa bên các cháu của mình

"Khi bố hiến đất để xây những công trình chung này thì nó sẽ tồn tại mãi mãi và nó sẽ là những kỉ niệm đẹp. Việc xây đường, xây nhà cộng đồng phục vụ được cho hàng trăm dân bản”, Già Côn Hương bộc bạch.

Không chỉ tự nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới vì cộng đồng, già làng Côn Hương còn vận động anh em tại thôn Vực Leng hiến đất.

Điển hình như Côn Hanh (tên thật là Hồ Văn Ương, em trai của già Côn Hương) đồng ý hiến đất đang làm rẫy của mình để dựng 8 cột điện.

Già làng Côn Hương, người hiến hàng nghìn m2 đất không chút đắn đo
Cụ Côn Hương nhận rất nhiều những giấy khen, bằng khen về đóng góp xây dựng nông thôn mới

“Xã hội có rất nhiều người tốt, không ở đâu xa, xã mình có gương ông Hồ Đời hiến hơn 2.000m2 đất xây dựng trưởng tiểu học, trường mẫu giáo, hiến đất làm đường, gương mẫu thực hiện tốt phong trào nông thôn mới,.. rồi còn rất nhiều người tốt ở ngoài kia nữa”, già làng Côn Hương nói thêm.

Ông Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch xã Tà Rụt cho hay, già làng Côn Hương là tấm gương điển hình để mọi người noi theo. Việc tốt của cụ Côn Hương, xã đã nhiều lần tuyên dương. Vừa rồi, huyện Đakrông cũng đã tặng giấy khen, ghi nhận đóng góp xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của cụ. Ngoài ra, cụ là một người có uy tín, được người dân trong thôn, bản tôn trọng, kính mến.

Hương Lài

Tấm lòng thơm thảo của 9 người Quảng Trị từ chối nhận tiền hỗ trợ

Tấm lòng thơm thảo của 9 người Quảng Trị từ chối nhận tiền hỗ trợ

Nhiều người dân ở thị xã Quảng Trị từ chối nhận tiền hỗ trợ Covid-19 để “nhường phần kinh phí này cho những người khó khăn hơn”.