- Chiều nay (17/9), Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “tiêm nhầm thuốc dẫn tới 3 trẻ tử vong” tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vào ngày 20/7/2013.

Đáng nói sau kết thúc phiên xử sơ thẩm, gia đình nạn nhân và bị cáo đã cùng kháng cáo gửi Tòa án cấp cao, xin giảm nhẹ hình phạt cho các y, bác sĩ tiêm nhầm thuốc…

Gia đình 3 trẻ tử vong xin giảm án cho bác sĩ tiêm nhầm thuốc
Các bị cáo tại tòa

Phiên tòa xử phúc thẩm tiến hành theo kháng cáo của các bị cáo: Nguyễn Văn Thiện - Phó giám đốc, Trần Thị Hải Vân - Y tá trưởng, Lê Huỳnh Sơn - Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa) cùng bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, vì cho rằng bản án quá nặng, xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm ngày 27/3/2015 của TAND tỉnh Quảng Trị, bị cáo Nguyễn Thị Thuận, người lấy nhầm thuốc giãn cơ để tiêm cho trẻ bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”, bị tuyên phạt 5 năm tù giam.

Các bị cáo Lê Huỳnh Sơn bị tuyên phạt 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Thiện: 3 năm tù; Trần Thị Hải Vân: 3 năm tù treo.

 

Theo cáo trạng, khoảng 7h30 ngày 20/7/2013, y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vắc-xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Thuận đến khoa Khám bệnh nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc, do mất điện nên Thuận bật đèn pin điện thoại di động, mở tủ lấy 3 lọ Esmeron trong hộp giấy không đậy nắp, rồi dùng bơm kim tiêm hút thuốc và tiêm cho 3 trẻ sơ sinh.

Sau khi tiêm xong, Thuận tiếp tục đi thăm khám cho các bệnh nhân khác. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân khác, Thuận nghe tiếng kêu của các sản phụ nên tức tốc chạy đến. Tại đây, Thuận thấy 3 trẻ đều tím tái, thở nấc…nên đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Mặc dù vậy, các cháu đã tử vong lúc 9h cùng ngày.

CQĐT xác định, bị cáo Lê Huỳnh Sơn quản lý thuốc không đảm bảo, thiếu trách nhiệm khi bỏ chung vaccine viêm gan B, uốn ván với thuốc gây mê Esmeron. Trần Thị Hải Vân cũng là người liên quan khi không bảo quản thuốc đúng quy định.

Ngày 18/7/2013, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa - Nguyễn Văn Thiện đã nghe Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm, nhưng bác sĩ Thiện vẫn không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc bệnh viện ủy quyền. Sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của Thiện, Vân và Sơn trở thành nguyên nhân dẫn đến việc y sĩ Thuận đã lấy nhầm thuốc, gây ra cái chết đau lòng cho 3 trẻ sơ sinh.

Sau nửa ngày xét xử, chiều tối (17/9), HĐXX TAND cấp cao Đà Nẵng đã tuyên giảm án từ tù giam thành 3 năm tù treo đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Thiện và Lê Huỳnh Sơn. Bị cáo Vân giữ y án 3 năm tù treo.

Vũ Trung