Chiều tối 18/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 94 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số các F0 tại Bắc Giang là 505; số F1 là 7.856 trường hợp (tăng 1.275); F2 có 33.700 trường hợp (tăng 3.046).

Ổ dịch xã Phương Sơn, huyện Lục Nam liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Công ty Shin Young - KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 261 F0 (tăng 51 trường hợp, đa số là các trường hợp đã được cách ly ngay sau khi có ca F0). 

Đứng đầu cả nước về ca nhiễm Covid-19, Bắc Giang làm thêm trung tâm cấp cứu
Hàng loạt chốt kiểm soát được thiết lập tại 78 thôn, xóm tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu): Ổ dịch này có 238 F0 (tăng 43 trường hợp). Tổng số F1: 2.583 (tăng 847 trường hợp); F2: 8.631 (tăng 3.818 trường hợp). Trong ngày, đã xuất hiện nhiều ca F0 mới tại Công ty TNHH Samkwang Vina (12 người).

Trước diễn biến của dịch ngày càng gia tăng số trường hợp F0, Bắc Giang tiếp tục thực hiện cách ly xã hội 3 huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam từ 0h ngày 19/5.

Thiết lập vùng cách ly y tế một phần thôn Liêm Xuyên, xã Song Khê; thôn Xuân và thôn Trước, xã Tân Tiến; tổ Dân phố Thành Ngang, phường Xương Giang; tổ dân phố số 1, phường Ngô Quyền; thôn Miễu, (xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang).

Hiện tại, Bắc Giang đã cách ly y tế 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện.

Khảo sát, thành lập trung tâm điều trị 50 giường bệnh

Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đến kiểm tra công tác thực hiện phòng chống dịch của Bắc Giang hôm qua, tỉnh này đã khảo sát để thành lập trung tâm điều trị 50 giường cho các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Đứng đầu cả nước về ca nhiễm Covid-19, Bắc Giang làm thêm trung tâm cấp cứu
Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Giang đang điều trị 165 bệnh nhân Covid-19

Trung tâm điều trị này sẽ được đặt tại Bệnh viện Phổi của tỉnh; ngoài ra, tiếp tục khảo sát để thành lập thêm khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang; tập huấn cho cán bộ y tế Bắc Giang về chẩn đoán, điều trị, phân loại, chuyển tuyến bệnh nhân.

Khảo sát đánh giá khu vực điều trị cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Samkwang Vina, tại Trung tâm Y tế Lạng Giang.

Ngoài việc yêu cầu tạm dừng hoạt động toàn bộ các KCN, cách ly xã hội toàn huyện Việt Yên, Bắc Giang cũng thành lập 35 tổ công tác đi kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong các KCN; yêu cầu 100% các doanh nghiệp phải lập Tổ an toàn Covid tại mỗi phân xưởng, bộ phận.

 
Đứng đầu cả nước về ca nhiễm Covid-19, Bắc Giang làm thêm trung tâm cấp cứu
Chốt kiểm soát cửa ngõ huyện Việt Yên
Đứng đầu cả nước về ca nhiễm Covid-19, Bắc Giang làm thêm trung tâm cấp cứu
Một khu phố tại thị trấn Bích Ngọc, huyện Việt Yên được dựng chốt kiểm soát

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cũng chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan trước mắt không thực hiện thanh tra, kiểm tra các DN, hộ kinh doanh, nhất là đối với các DN trong các KCN (trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật) cho đến khi tình hình dịch được kiểm soát, các đơn vị hoạt động bình thường trở lại.

Công tác tổ chức, điều hành, Bắc Giang đã thành lập các tiểu ban của tỉnh phối hợp với Tổ thường trực của Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, gồm: Tiểu ban Điều trị, Tuyên truyền, Điều tra giám sát dịch, Xét nghiệm, Cách ly, Hậu cần.

Đứng đầu cả nước về ca nhiễm Covid-19, Bắc Giang làm thêm trung tâm cấp cứu
Khu cách ly tập trung “5 sao” được trưng dụng từ khu nhà ở xã hội

BCĐ phòng chống dịch tỉnh nhận định, trong những ngày tới số lượng ca F0 tại các ổ dịch tại 2 công ty Shin Young và Hosiden vẫn tiếp tục tăng do các công nhân là trường hợp F1 đã đến giai đoạn bệnh khởi phát và số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục chạy có kết quả.

Ngoài ra, có thể sẽ phát sinh tiếp các ca F0 nữa tại Công ty TNHH Samkwang và khu cách ly tập trung cũng là các trường hợp F1 đến giai đoạn bệnh khởi phát.

Bắc Giang cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp: Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu và cách ly xã hội đối với 7 huyện trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tập trung dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm; truy vết và rà soát các trường hợp liên quan đưa đi cách ly tập trung; bảo đảm hoạt động và công tác hậu cần cho các khu điều trị, khu cách ly; động viên kịp thời về vật chất và tinh thần cho các lực lượng tham gia chống dịch.

Lời hứa của Bắc Giang khi Covid-19 bùng phát

Lời hứa của Bắc Giang khi Covid-19 bùng phát

Ngay khi dịch bùng phát, Bắc Giang kiên trì thực hiện gọn từng khâu khoanh vùng, dập dịch. Lãnh đạo tỉnh khẳng định sớm không chế dịch bệnh.

Kiên Trung - Vũ Điệp - Đình Hiếu