- Hôm nay sẽ là cao điểm mưa lớn tại miền Bắc khiến hàng loạt tỉnh vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Do xoáy thấp ở độ cao 3.000 - 5.000m dịch chuyển dần sang phía Tây, sau đó án ngữ ngay tại khu vực này, lại cộng thêm tâm xoáy giữa các tầng gần như trùng nhau theo chiều thẳng đứng nên từ đêm qua các tỉnh vùng núi Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ đã có mưa lớn.

Dự báo trong ngày hôm nay, miền Bắc sẽ là cao điểm mưa lớn. Theo đó, các tỉnh Tây Bắc Bộ kéo sang Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh sẽ là những điểm trọng tâm mưa, với lượng từ đêm qua đến tối nay lên tới 50-150mm. Thủ đô Hà Nội và các nơi khác phổ 20-50mm.

Dự báo thời tiết 4/8: Cao điểm mưa lớn, lũ quét rình rập khắp nơi
Hình ảnh lũ ống kinh hoàng tại Yên Bái trong sáng qua khiến tỉnh này có 15 người chết và mất tích

Mưa lớn dồn dập khiến lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nguy cơ cao, đặc biệt cao tại 3 tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

Trong đó, Lai Châu gồm các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên; Điện Biên gồm các huyện: Mường Lay, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà, Mường Ảng; Tuần Giáo; Yên Bái nguy cơ cao nhất tại huyện Mù Căng Chải.

Kế đó là các tỉnh: Sơn La; Lào Cai; Hà Giang; Lạng Sơn; Cao Bằng.

Mưa lũ hiện đang gây thiệt hại rất lớn cho các tỉnh vùng núi. Chỉ riêng ngày hôm qua đã có 7 người chết, 27 người mất tích.

 

Trong đó Yên Bái 2 người chết, Sơn La 4 người, Bắc Kạn 1 người; 27 người đang mất tích (Yên Bái 13 người, Sơn La 12 người, Lai Châu 2 người).

Do có mưa, nền nhiệt khắp miền Bắc khá dễ chịu, phổ biến 28-31 độ C. Riêng thủ đô Hà Nội hôm nay tăng lên 30-33 độ, ngày có mưa bất chợt.

Tại miền Trung, sau 2 ngày hạ nhiệt nhẹ, hôm nay nắng nóng lại quay trở lại. Cao nhất tại các tỉnh Thanh Hoá - Thừa Thiên Huế lên mức 33-36 độ, các tỉnh Đà Nẵng - Bình Thuận thậm chí còn đạt 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định, có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối. Nhiệt độ ngang bằng hôm qua, trong đó Tây Nguyên phổ biến 29-32 độ, Nam Bộ cao nhất 31-34 độ.

Bí thư Yên Bái: Lũ ống chưa từng có trong lịch sử

Bí thư Yên Bái: Lũ ống chưa từng có trong lịch sử

Lũ ống, lũ quét đêm qua và rạng sáng nay ở các tỉnh Yên Bái, Sơn La đã làm 34 người chết, mất tích.

Lũ quét cuốn phăng mọi thứ, 34 người chết, mất tích

Lũ quét cuốn phăng mọi thứ, 34 người chết, mất tích

Lũ quét hoành hành tại Sơn La và Yên Bái khiến 34 người chết, mất tích, nhiều khu vực bị chia cắt.

Mưa lũ ngập đến tận nóc nhà

Mưa lũ ngập đến tận nóc nhà

Trên địa bàn huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) vừa đón mưa lớn kèm theo nước sông Chảy lên nhanh đã gây ngập lụt tại một số nơi trên địa bàn huyện.

Lũ ống cuồn cuộn như thác đổ tràn xuống đường

Lũ ống cuồn cuộn như thác đổ tràn xuống đường

Lũ ống chảy cuồn cuộn như thác đổ sáng nay tại huyện Xín Mần (Hà Giang) khiến giao thông tê liệt.

Đã có 14 người chết và mất tích vì mưa lũ, sạt lở đất

Đã có 14 người chết và mất tích vì mưa lũ, sạt lở đất

Đã có 13 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ và sạt lở đất. Mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông tê liệt.

  M.Anh