Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định, trong những giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h.

Dự báo bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong toàn bộ hôm nay, trong đó thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều. Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Dự báo thời tiết 18/9, nín thở đợi bão số 5, nhiều nơi mưa to
Các chiến sĩ giúp ngư dân di chuyển thuyền thúng lên bờ.

Theo dự báo, khi bão đi vào gần bờ thì có xu hướng giảm cường độ. Cụ thể trên Biển Đông bão có khả năng mạnh nhất ở cấp 10-11, giật cấp 13; khi đổ bộ vào đất liền nước ta ở cấp 9-10, giật cấp 12.

Bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng một ngày sẽ gây ra nhiều nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Từ sáng đến chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ trời chuyển mát. Trong ngày có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng ngày 18/9:

Phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ; thấp nhất 22-25 độ.

Phía Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và giông vài nơi; riêng đồng bằng từ chiều tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ; thấp nhất 23-26 độ.

Thời tiết Hà Nội sáng sớm có lúc mưa rào và giông, từ chiều tối có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ; thấp nhất 24-26 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 28-31 độ, phía Nam 25-28 độ; thấp nhất 23-26 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ, phía Nam 28-31 độ, có nơi trên 31 độ; thấp nhất 23-26 độ.

Tây Nguyên phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to vào giông; phía Nam có nơi mưa vừa, mưa to và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ; thấp nhất 20-23 độ.

Khu vực Nam Bộ có nơi mưa vừa, mưa to và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ; tại TP.HCMCần Thơ là 31 độ.

Huỷ hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng bão số 5

Huỷ hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng bão số 5

Trước diễn biến phức tạp của bão số 5 (Noul), Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu dừng khai thác hàng loạt chuyến bay để đảm bảo an toàn bay.

Hương Quỳnh