Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên sáng nay Bắc Bộ mưa rào và rải rác có dông.

Dự báo thời tiết 24/6, Hà Nội mưa dông ngày làm thủ tục thi THPT quốc gia

Các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng.

Trong khi đó, tại Trung Bộ, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên khu vực này tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.       

Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1-2.    

Hà Nội sáng mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ, cao nhất 30 - 33 độ. 

 

Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ.

Đông Bắc Bộ sáng có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nền nhiệt ban ngày ở mức 30 - 33 độ.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, chiều tối mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 36 - 39 độ, có nơi trên 40 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, phía Bắc nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trưa chiều 34 - 37 độ, phía Bắc 36-39 độ.

Tây NguyênNam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ ngày phổ biến từ 31 - 34 độ.

Thời tiết dịp thi THPT quốc gia 2019, trời oi nóng 35 độ

Thời tiết dịp thi THPT quốc gia 2019, trời oi nóng 35 độ

 Bước sang tuần mới, Bắc Bộ có mưa dông, nắng nóng chấm dứt. Trung Bộ nắng nóng dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Thái An