- Ngày 22/11, tại TP. Đà Nẵng, Tổng công ty Sông Thu đã tổ chức lễ ký, đặt đóng mới tàu DN2000 (chiếc thứ 4) cho Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. 

Đây là chiếc tàu hiện đại nhất được đóng mới cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ tuần tra trên biển... 

 
Đóng tàu hiện đại nhất cho Cảnh sát biển Việt Nam
Hạ thủy tàu Cảnh sát biển

Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Thu cho biết, tàu CSB đa năng DN2000 là lớp tàu đa năng hiện đại nhất của Cảnh sát biển Việt Nam có thiết kế tiên tiến, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.  

Tàu có chiều dài 90,5 mét; chiều rộng 14 mét; chiều cao mạn 7 mét; công suất 12.016 mã lực; tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ. Tàu có chức năng, nhiệm vụ tuần tiễu bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển Việt Nam và quốc tế khi có yêu cầu. 

Tàu có thể cứu, kéo tàu bị nạn có lượng giãn nước đến 2.200 tấn; chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển, đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao. 

Đóng tàu hiện đại nhất cho Cảnh sát biển Việt Nam
Cắt băng hạ thủy tàu CSB-9004, chuẩn bị bàn giao cho CSB VN

Đây là tàu hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế, trong điều kiện gió cấp 12, thời gian hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm, tầm hoạt động 5.000 hải lý. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cùng với tàu CSB-8002, tàu DN2000 do Tổng công ty Sông Thu đóng mới sẽ là những "cánh chim bồ câu trắng” trên biển, không chỉ đảm bảo vững chắc an ninh quốc phòng mà còn là chỗ dựa tin cậy cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển ngành thủy sản góp phần tăng trưởng kinh tế-xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. 

Trong ngày, Tổng công ty Sông Thu cũng đã tổ chức hạ thủy tàu CSB-9004. Tàu CSB-9004 là loại tàu cứu hộ biển có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, cấp sóng không hạn chế với thời gian 30 ngày đêm liên tục trên biển. 

Trong lễ đặt ký tàu DN2000 và hạ thủy tàu CSB-9004, tập đoàn Damen (Hà Lan) đã trao tặng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam 4 giàn đèn công suất lớn và 4 bộ lọc nước hiện đại. 

Vũ Trung