14 giờ chiều nay (27/11), tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2 diễn ra buổi đối thoại “về ranh quy hoạch Thủ Thiêm” giữa 20 đại diện người dân và đại diện Thanh tra Chính phủ và UBND TP.

Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân yêu cầu làm rõ việc mất bản đồ
Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Hàng chục cơ quan báo chí tham dự trực tuyến qua màn hình tại Trung tâm báo chí TP; số ít cơ quan báo chí được vào ghi hình ảnh, ghi âm buổi đối thoại trực tiếp.

Trong buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ thông qua báo cáo kiểm tra về các vấn đề ở Thủ Thiêm mà người dân khiếu nại lâu nay.

Ngoài ra, đại diện các bộ, ngành Trung ương, chính quyền TP.HCM sẽ làm rõ thêm các vấn đề mà người dân khiếu nại.

Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân yêu cầu làm rõ việc mất bản đồ
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn tại buổi đối thoại. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Theo ông Đặng Công Huẩn, đáng lý ra việc đối thoại diễn ra vào tháng 5/2020 nhưng do dịch bệnh và nhiều lý do khác nên dời đến hôm nay.

“Thanh Tra Chính phủ đối thoại tập trung vào xác định ranh quy hoạch, qua đó xác định 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, ông Huẩn cho biết.

Theo ông Huẩn, buổi đối thoại chỉ diễn ra một buổi, thời gian ngắn (kết thúc vào 17h) nên bà con phát biểu tập trung vào ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Người dân đề xuất gì trước buổi đối thoại

Theo Ban tiếp công dân Trung ương, tại các buổi tiếp, công dân trình bày các nội dung khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Nhóm bà Lê Thị The và 19 công dân đại diện cho 71 hộ cho rằng Thanh tra Chính phủ không làm rõ khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch.

Yêu cầu thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân yêu cầu làm rõ việc mất bản đồ
Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM 

Nhóm ông Nguyễn Văn Thạch đại diện cho 41 công dân thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 yêu cầu: Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành, UBND TP tổ chức đối thoại với người dân khu phố theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Đề nghị chính quyền địa phương cung cấp các văn bản, bản đồ liên quan đến kết luận khu phố 1 nằm trong ranh hay ngoài ranh.

Nhóm ông Đoàn Văn Phương và 23 công dân đại diện cho 82 người yêu cầu: Thanh tra Chính phủ phải chủ trì đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường, cung cấp các nội dung liên quan đến kết luận 1483; làm rõ việc thất lạc bản đồ; kiểm tra 160ha đất tái định cư nằm ở đâu để trả lại cho người dân…

Nhóm ông Nguyễn Hồng Quang và 27 công dân đại diện cho 1.059 người dân yêu cầu làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong đền bù và giải tỏa. Xem xét lại mức giá bồi thường và bố trí tái định cư cho người dân.

Đối thoại Thủ Thiêm: Người dân yêu cầu làm rõ việc mất bản đồ
Người dân Thủ Thiêm chen chân nộp đơn khiếu nại tại UBND quận 2, TP.HCM

Khẳng định 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và có tính thống nhất của hệ thống văn bản và bản đồ quy hoạch; yêu cầu trả lại 160ha tái định cư cho người dân theo quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ TN&MT, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP.HCM kiểm tra nội dung khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường.

VietNamNet sẽ tiếp tục cập nhật buổi đối thoại.

Người dân Thủ Thiêm sẽ đối thoại với Thanh tra Chính phủ vào ngày 27/11

Người dân Thủ Thiêm sẽ đối thoại với Thanh tra Chính phủ vào ngày 27/11

Thông tin trên được ông Nguyễn Thành Phong cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, chiều tối 24/11.  

Hồ Văn