UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản 2522 về kiểm soát di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, với đội ngũ shipper (người giao hàng), UBND TP yêu cầu ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay như đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng... còn phải có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code; thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Thời gian hoạt động là từ 6h - 18h hằng ngày.

Shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu được hoạt động liên quận
TP.HCM cho phép shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu hoạt động liên quận

Riêng đối với shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 thì được phép di chuyển liên quận, huyện, TP Thủ Đức.

Đây là quy định mới, so với ngày 25/7, TP.HCM yêu cầu các công ty quản lý đăng ký địa bàn hoạt động cho shipper và chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, TP.Thủ Đức. 

Ngoài ra, văn bản cũng yêu cầu, đối với người đi tiêm vắc xin, UBND TP quy định ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ/phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hằng ngày) để người đi tiêm đeo trên ngực, phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân sau 18h mỗi ngày.

Đối với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước: đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi chung là thẻ công chức), thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành, kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Riêng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe ô tô cá nhân thì phải có thêm giấy xác nhận công tác (màu xanh dương đối với người làm nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị và màu đỏ đối với lực lượng làm công tác/hỗ trợ công tác phòng, chống dịch).

 

Đối với người dân đi chợ, siêu thị, UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định, trong đó ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

Shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu được hoạt động liên quận
Lực lượng chức năng kiểm soát người ra đường tại TP.HCM

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”.

Các phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận chuyển phục vụ cung cấp suất ăn cho các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19; xe ô tô, xe taxi được huy động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết: được nhận diện theo quy định hoặc đã đăng ký với Sở Công Thương, Sở GTVT, Sở Y tế và cung cấp cho Công an thành phố và các quận, huyện, TP Thủ Đức để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo ngành chức năng thực hiện nghiêm các chỉ đạo nói trên, tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng kiểm soát làm nhiệm vụ.  

Rao bán thẻ Grab trên mạng xã hội để thay giấy 'thông hành' qua chốt kiểm soát dịch

Ngày 29/7, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã làm việc với công ty TNHH Grab sau khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc rao bán, trao đổi thẻ có logo và con dấu của công ty này.

Sau khi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông TP xác định đây là hành vi lợi dụng hình ảnh mẫu thẻ có logo và con dấu của Grab được công bố, đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan chức năng TP.

Sở cho biết thông tin được phát tán trên là giả mạo, lợi dụng hình ảnh mẫu thẻ Grab để thay giấy đi đường khi chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Việc mua bán thẻ, sử dụng các loại thẻ của các doanh nghiệp công nghệ cung ứng dịch vụ vận chuyển là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu làm giả con dấu, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sở Thông tin và Truyền thông cảnh báo hành vi làm giả, cung cấp, sử dụng các loại giấy đi đường, giấy xác nhận làm việc… để được ra đường trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho người dân cả ban đêm

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho người dân cả ban đêm

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho người dân sau 18h, điểm tiêm chủng chủ yếu đặt tại các phường.

Hồ Văn - Tuấn Kiệt