- Khi mọi người đang vui chơi tại sân quảng trường TP Bắc Kạn thì 1 trong 2 cụm tượng đài Chiến Thắng bị đổ sập, khiến 1 bé trai bị thương.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 20h đêm qua tại sân quảng trường TP Bắc Kạn, khi mọi người đang vui chơi thì 1 trong 2 cụm tượng đài Chiến Thắng đã bất ngờ bị đổ sập xuống. 1 bé trai đang chơi đùa tại đây bị thương.

đổ tượng đài, tai nạn, tượng đài Chiến Thắng, Bắc Kạn
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Hoài Văn
đổ tượng đài, tai nạn, tượng đài Chiến Thắng, Bắc Kạn
Phần tượng bị rơi xuống đất. Ảnh: Hoài Văn

Theo các nhân chứng, tối qua người dân ra quảng trường rất đông để hóng mát, chủ yếu là các gia đình dẫn theo con nhỏ. Vào thời điểm xảy ra tai nạn có một nhóm cháu bé đang chơi gần bức tượng, trong đó có 1 cháu đã chạy lại gần và níu tay vào bức tượng. Một phần của bức tượng bất ngờ đổ xuống làm cháu bị thương.

Sáng nay, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Văn Trường xác nhận thông tin trên với VietNamNet.

đổ tượng đài, tai nạn, tượng đài Chiến Thắng, Bắc Kạn

Tượng đài Chiến Thắng ở TP Bắc Kạn. Ảnh: Hoài Văn

Ông Trường cho biết, tối qua, bé trai Lường Văn Chân, 12 tuổi, trú tại TP Bắc Kạn, khi chơi đùa đã đu lên cánh tay của tượng. Một phần tượng đổ sập vào đầu gối của cháu. Cháu Chân ngay sau đó đã được đưa đi BV đa khoa tỉnh để chữa trị, hiện tình hình sức khỏe đã ổn định.

Cũng theo ông Trường, tượng được làm bằng đá xanh Ninh Bình, không phải đục nguyên khối mà ghép từng thớt đá lại với nhau, mỗi thớt có độ dày từ 50-70cm. Theo lời kể ban đầu của cháu bé, cháu trèo lên chơi và khi xuống có đu vào cánh tay của tượng lên khiến bức tượng vỡ ra nhiều mảnh.

 
đổ tượng đài, tai nạn, tượng đài Chiến Thắng, Bắc Kạn
Phần bị gãy sáng nay. Ảnh: Hoài Văn

Theo ông, tượng đài Chiến Thắng nằm trên quảng trưởng TP Bắc Kạn gồm 2 cụm tượng cách nhau 60m, mới được đưa vào sử dụng từ năm 2015. Xung quanh khu tượng có biển cấm leo trèo.

Ngay trong ngày hôm nay, địa phương sửa chữa phần tượng đài bị đổ sập. Cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra lại tổng thể sự an toàn của tượng đài.

Nên có khoảng cách an toàn

Nhà điêu khắc Nguyễn Danh Thanh cho rằng, việc ghép các thớt đá có độ dày từ 50-70cm để thi công tượng đài là hết sức bình thường ở Việt Nam vì đá to nguyên khối làm tượng đài rất ít và khó thi công.

Lỗi ở đây thuộc về ý thức của người sử dụng - chính là cậu bé và xa hơn là việc giáo dục từ gia đình.

“Ở các nước, nếu anh trèo lên tượng đài sẽ bị phạt. Ở Việt Nam những công trình như thế cũng nghiêm cấm leo trèo. Tuy nhiên, còn rất nhiều người thiếu ý thức, đu bám vào tượng đài rồi còn chụp ảnh khoe lên mạng, như trường hợp một diễn viên đu vào tượng đài ở ngã ba Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh - PV).

Những nơi có tượng đài thấp như vậy cần ngăn cách để người dân không leo trèo, như làm hàng rào bảo vệ, thảm cỏ hay cây xanh thấp. Nói chung là cần có khoảng cách với tượng”, nhà điêu khắc Danh Thanh chia sẻ.

Tình Lê

Cây xanh ngã đổ đè 2 mẹ con tử vong dưới trời mưa

Cây xanh ngã đổ đè 2 mẹ con tử vong dưới trời mưa

Chị Hà chở con gái trên xe máy dưới trời mưa thì bị cây thông khô bật gốc ngã ra đường đè trúng khiến cả hai mẹ con tử vong.

Ban công đổ sập, 3 phụ nữ tử vong khi ngồi hóng mát

Ban công đổ sập, 3 phụ nữ tử vong khi ngồi hóng mát

Khi đang ngồi hóng mát trước nhà thì ban công bất ngờ đổ sập khiến 3 người phụ nữ ở Vũng Tàu tử vong.

Mưa đổ tường, bé 8 tuổi tử vong

Mưa đổ tường, bé 8 tuổi tử vong

Mưa lớn khiến bức tường của trường khiếm thính bị đổ đúng lúc hai cháu nhỏ đang giúp mẹ dọn đồ ngay đó khiến 1 cháu tử vong, cháu còn lại bị thương nặng.

Nhà 3 tầng đổ sập, một người văng ra đường tử vong

Nhà 3 tầng đổ sập, một người văng ra đường tử vong

Ngôi nhà 3 tầng nằm cạnh một công trình đang đào móng, bất ngờ bị đổ sập khiến người đàn ông bị hất văng ra đường tử vong và nhiều người bị thương.

Trụ điện gãy đổ, cô giáo tử vong, học sinh thương nặng

Trụ điện gãy đổ, cô giáo tử vong, học sinh thương nặng

Cô Phụng tử vong tại chỗ, một học sinh sau đó tử vong tại bệnh viện và một cháu bé khác bị thương nặng.

Nguyễn Thu Hằng - Trần Thường