Hội đồng tiền lương quốc gia hôm qua họp phiên đầu tiên bàn về tăng lương tối thiểu cho năm 2020.

Đại diện phía người lao động đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm tới từ 7-8%, trong khi đại diện phía doanh nghiệp lại đề xuất chưa nên tăng.

Bên lề phiên họp, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động VN) – đại diện người lao động cho biết, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 đã đáp ứng khoảng 95% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Do vậy năm 2020 vẫn phải tăng để đạt mức sống tối thiểu theo nghị quyết 27 của Trung ương.

Ông Quảng cũng đánh giá, kinh tế năm 2019 tiếp tục tăng trưởng tốt nên Tổng Liên đoàn Lao động VN hy vọng có thể tăng lương đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020.

Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động VN đề xuất mức tăng lương cho năm tới là 7,06% hoặc 8%.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) lại cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng năm nay tiếp tục duy trì dưới 4%, năng suất lao động vẫn như năm 2018. Do vậy dù kinh tế có phục hồi nhưng sức khoẻ doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn. 

 

Theo ông, hơn 20 hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề nghị VCCI không chọn phương án tăng lương tối thiểu vùng 2020. Các doanh nghiệp cho rằng cơ bản đã trả lương cho người lao động cao hơn lương tối thiểu vùng.

Việc tăng lương sẽ khiến chi phí gián tiếp của doanh nghiệp tăng trong bối cảnh phải cắt giảm chi phí để tăng cạnh tranh. Do vậy chưa nên tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2020.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia kỳ vọng, trong tháng 7 này có thể thống nhất mức lương tối thiểu năm nay.

Ông cho rằng, giới sử dụng lao động và người lao động trình bày phương án khác nhau là điều bình thường. Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ có sự bàn bạc, thương lượng để đi đến một mức thống nhất trình Chính phủ.

Bảng lương cán bộ, công chức tăng từ 1/7

Bảng lương cán bộ, công chức tăng từ 1/7

Theo nghị định 38/2019 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ ngày 1/7, lương cơ sở tăng từ 1.390.000 lên 1.490.000 đồng/tháng. 

Vũ Điệp