CQĐT, Công an TP Hà Nội vừa đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) tội lừa dối khách hàng.

Tại CQĐT, 488 khách hàng mua 488 căn hộ không được cấp sổ đỏ thông tin, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, họ không biết các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng xây sai quy hoạch, bởi đã tin tưởng ông Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Đề nghị được khắc phục hậu quả của ông Lê Thanh Thản
Ông Lê Thanh Thản

Các khách hàng đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ, xử lý chủ đầu tư, nếu không cấp được sổ đỏ đề nghị chủ đầu tư (Công ty Bemes) trả lại tiền mua nhà.

Kết luận điều tra nêu, ông Lê Thanh Thản thừa nhận hành vi phạm. “Đại gia điếu cầy” khai, do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án.

Ngày 31/7/2019, ông Lê Thanh Thản có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của vụ án theo 3 phương án:

Thứ nhất, xem xét xử lý theo Điều 79, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ và khoản 9 Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dưng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Thứ hai, ông Lê Thanh Thản tự thỏa thuận với người mua nhà tại block CT6C để di dời sang dự án khu đô thị Thanh Hà- Cienco5.

Thứ ba, ông Thản tự thỏa thuận với người mua nhà tại CT6 Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ phá dỡ nhà CT6 Kiến Hưng.

Qúa trình điều tra, ông Thản lựa chọn phương án khắc phục hậu quả số 3 để thực hiện, nhưng đến thời điểm tháng 7/2020, Công ty Bemes mới thương lượng được với hơn chục hộ dân đồng ý trả lại nhà.

 

Trách nhiệm của cơ quan quản lý

Theo kết luận điều tra, để sai phạm của ông Lê Thanh Thản xảy ra trong thời gian dài, có trách nhiệm trực tiếp của các cán bộ thuộc UBND phường Kiến Hưng, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, UBND quận Hà Đông.

Việc không tổ chức kiểm tra, thanh tra đối với công trình dự án CT6 Kiến Hưng thể hiện sự thiếu trách nhiệm của các cán bộ này, đã không thực hiện đúng, đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định đối với quản lý công trình xây dựng trên địa bàn được giao quản lý.

Tuy nhiên, cũng có một phần nguyên nhân khách quan là năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng tại UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông còn hạn chế so với quy mô, tính chất của dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes và sự không hợp tác của chủ đầu tư là Công ty Bemes.

Theo kết luận điều tra, đối với ông Lê Cường, nguyên Chủ tịch UBND quận Hà Đông và ông Phạm Khắc Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND quận Hà Đông, CQĐT đã quyết định tách tài liệu liên quan đến trách nhiệm của hai ông này để điều tra làm rõ, xử lý sau.

Đối với việc Sở TN&MT Hà Nội đã cấp 934 Sổ đỏ cho các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, CQĐT kiến nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra việc cấp sổ đỏ và xử lý vi phạm.

Đối với các thành viên Thanh tra Bộ Xây dựng đã thực hiện chưa đúng quy định theo Luật Thanh tra năm 2010, CQĐT kiến nghị Bộ Xây dựng kiểm tra quá trình thanh tra dự án CT6 Kiến Hưng và xem xét xử lý theo quy định.

Ngân hàng bảo lãnh 530 tỷ đồng để ông Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả

Ngân hàng bảo lãnh 530 tỷ đồng để ông Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả

Trong vụ án liên quan đến "đại gia điếu cày", Ngân hàng BIDV đã phát hành chứng thư bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng để bị can Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả.

T.Nhung