- Nhiều công đoạn khó hiểu và sự chuyển giao lòng vòng của lô "đất vàng" công sản ngay tại trung tâm Sài Gòn cho thấy có dấu hiệu trục lợi.

Vinafood 2 và phi vụ 'hô biến' đất vàng công sản ở Sài Gòn

Đại gia lấy đất vàng Sài Gòn…thô bạo, dân cầu cứu Thủ tướng

Những dấu hiệu trục lợi

Theo hồ sơ vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ NN&PTNN chỉ ra, Tổng Cty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã xây dựng trước 1 kế hoạch chuyển giao lô đất số 33 Nguyễn Du – 34, 36 và 42 đường Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé, Q.1 vào tay tư nhân (là Cty TNHH hai thành viên Việt Hân Sài Gòn) trước khi chủ trương được các cơ quan quản lý Nhà nước đồng ý.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận, đây là hình thức bán rẻ đất công tinh vi, lách luật, không thông qua các giai đoạn đấu thầu, đấu giá. 

Dấu hiệu trục lợi đất vàng công sản do Vinafood 2 'hô biến'
Vị trí lô 'đất vàng' ngay tại trung tâm Q.1, TP.HCM 

Cụ thể, Vinafood 2 đã có kế hoạch, ban hành nghị quyết, tìm đối tác đầu tư vào dự án khách sạn cao cấp – cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê. Sau đó cùng Cty Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh lập Cty TNHH hai thành viên Việt Hân Sài Gòn, với vốn góp của Vinafood 2 chỉ có 20%, là giá trị tài sản trên đất và một phần giá trị quyền sử dụng khu đất. Đáng nói, ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án, lập tức Vinafood 2 thoái vốn.

Điều khó hiểu là giai đoạn tìm đối tác đầu tư vào dự án, đã có ít nhất 3 doanh nghiệp tìm đến. Trong đó có doanh nghiệp chào giá đầu tư vào khu "đất vàng" gấp nhiều lần nhưng cuối cùng Vinafood 2 lại lựa chọn Cty Việt Hân. Đáng nói, giai đoạn năm 2008 giá trị lô "đất vàng" được định giá 633 tỷ đồng. Nhưng đến năm 2015 khi khởi động lại giai đoạn đền bù, giải tỏa và trải qua biến động lớn của thị trường bất động sản nhưng giá trị lô đất vẫn được tính như cũ. Chỉ riêng chi tiết này, Vinafood 2 đã tự gây thất thoát cho Nhà nước số tiền không nhỏ.

Những yếu tố trên cho thấy, việc chuyển nhượng "đất vàng" công sản ở số 33 Nguyễn Du – 34, 36 và 42 đường Chu Mạnh Trinh cho doanh nghiệp tư nhân có dấu hiệu bất thường, trục lợi và gây thất thoát lớn cho Nhà nước. Việc này không chỉ cơ quan Thanh tra Chính phủ và Bộ NN&PTNT chỉ rõ mà nhiều hộ dân sinh sống trên đất vàng cũng rất bức xúc, họ đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ.

Đất vàng liên tục đổi chủ, lộ thủ đoạn tinh vi

 

Có thể nói lô "đất vàng" có vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1, TP.HCM là sự “thèm khát” của nhiều đại gia bất động sản. Nhưng "quy trình" mà Vinafood 2 phối hợp cùng Cty Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh giở thủ thuật với lô đất vàng công sản này không khó để nhận diện. 

Dấu hiệu trục lợi đất vàng công sản do Vinafood 2 'hô biến'
Các hộ dân sinh sống trên "đất vàng" khiếu kiện tập thể, kêu cứu tới Thủ tướng Chính phủ và mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc, làm rõ vụ "xẻ thịt" công sản diễn ra ngay tại trung tâm Sài Gòn

Ngay sau khi ký thỏa thuận hợp tác với Cty Việt Hân, chỉ vài tháng sau (tháng 12/2015) Vinafood 2 đã thực hiện thoái vốn, chuyển nhượng 20% trong Cty Việt Hân Sài Gòn cho Cty Việt Hân. Và chỉ ngay đầu năm 2016, tại vị trí khu đất được quảng bá là tổ hợp khách sạn – văn phòng, căn hộ cao cấp có tên gọi Goldmark Premium.

Nhưng liền sau đó, trong Cty Việt Hân xuất hiện 1 nữ doanh nhân 9X nắm 99% cổ phần. Một tháng sau, với sự chuyển dịch cổ phần của nữ doanh nhân 9X, Cty CP bất động sản Mùa Đông – VID trụ sở ở Hà Nội do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm Giám đốc, sở hữu 99% cổ phần trong Việt Hân Sài Gòn.

Đầu năm 2017, khu "đất vàng" trên tiếp tục đổi chủ khi xuất hiện 2 doanh nghiệp mới nắm 100% cổ phần của Cty Việt Hân Sài Gòn là Cty cổ phần đầu tư BOB và Cty cổ phần Saigon Demensions, có cùng trụ sở tại lầu 2, số 3,5,7 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Q.1. Điều đáng nói, trong 2 cái tên mới chi phối dự án "đất vàng" đều có vai trò lãnh đạo của nữ doanh nhân 9X kể trên.

Một nguồn tin cho hay, hiện tại lô đất rơi vào tay 1 tập đoàn bất động sản lớn, chuyên thâu tóm "đất vàng" ở khu trung tâm Sài Gòn? Giá trị hiện tại của khu "đất vàng" đã gấp hơn chục lần so với thời điểm được định giá đầu năm 2015, dù thời gian diễn ra chỉ gần 3 năm.

Có thể nói, đã có một hệ thống các mắt xích công ty, doanh nghiệp tham gia vào thương vụ đổi chủ "đất vàng" từ công sản sang tay tư nhân. Một quy trình diễn ra khởi nguồn từ Vinafood 2 chỉ trong một thời gian ngắn, diễn ra lòng vòng giữa doanh nghiệp và dần lộ diện sự trục lợi xung quanh phi vụ “hô biến” đất công nói trên.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín với 50 vụ ‘xẻ thịt’ đất công

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín với 50 vụ ‘xẻ thịt’ đất công

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đang bị điều tra vì liên quan tới 50 khu đất vàng công sản, khi ưu ái bất thường giao cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì ở dự án 'đất vàng' đường Lê Duẩn?

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì ở dự án 'đất vàng' đường Lê Duẩn?

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Thành Tài từng cho rằng chủ trương về dự án 8-12 Lê Duẩn đã có từ năm 2007, do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP thời đó quyết định.

Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng nào cho Vũ 'nhôm'?

Cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng nào cho Vũ 'nhôm'?

Trong giai đoạn làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo các sở - ngành giao 1 số lô đất vàng trên địa bàn cho công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”.

Phước An