Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa ký văn bản gửi các Liên đoàn Lao động các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, các công đoàn ngành Trung ương, về thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính đến hết tháng 10 vừa qua, cả nước có hơn 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Tình trạng số người hưởng BHXH một lần nhiều và có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới “mục tiêu BHXH toàn dân”…

Đáng lo ngại khi có hơn 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Đến hết tháng 10, cả nước có hơn 700.000 người hưởng BHXH một lần

Trước tình hình trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách. Theo đó, công đoàn các cấp phối hợp với BHXH đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nói chung, BHXH  một lần nói riêng, nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

 

Cùng với đó, công đoàn các cấp đi sâu tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xác định nhóm đoàn viên, người lao động có nhu cầu hưởng BHXH một lần để tuyên truyền, vận động, giải thích về những hệ lụy của việc hưởng BHXH một lần: tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già, không được hưởng chế độ tử tuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai cũng như chính sách an sinh xã hội chung.

Tổng Liên đoàn Lao động cũng yêu cầu các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động… Nâng cao hiệu quả các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động của tổ chức công đoàn.

Chú trọng các hoạt động bảo vệ và duy trì việc làm bền vững cho người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và để người lao động an tâm, tiếp tục tham gia, gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội, các cấp công đoàn cần tăng cường tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền BHXH.

Vũ Điệp

Gần 9 triệu người ở TP.HCM được hỗ trợ do đại dịch Covid-19

Gần 9 triệu người ở TP.HCM được hỗ trợ do đại dịch Covid-19

TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 8,8 triệu người với số tiền hơn 12.000 tỷ đồng. Về hỗ trợ theo quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đã giải quyết cho gần 45.600 doanh nghiệp với hơn 1,6 lao động, số tiền 3.900 tỷ đồng.