Đ.N.Q trú tại Thanh Xuân (Hà Nội), bị mời lên làm việc ngày 25/3.

Từ tháng 2 đến nay, Đ.N.Q đã đăng lên facebook gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương.

Tin của Q. thường đăng sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế. Trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích và chia sẻ, bình luận. Facebook này đã trở thành điểm nóng, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Đăng hàng trăm tin thất thiệt, Facebooker Đ.N.Q bị an ninh mời làm việc

Qua đấu tranh, Đ.N.Q khai nhận đã thu thập thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng.

 

Sau đó, Q chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân thành tin thất thiệt. Một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Đ.N.Q phải gỡ bỏ 216 bài viết với thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan.

Cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Ngày mai chợ, siêu thị Hà Nội mở cửa bình thường

Ngày mai chợ, siêu thị Hà Nội mở cửa bình thường

Sở Công thương Hà Nội cho biết các siêu thị tổng hợp, chợ, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, siêu thị mini, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, trái cây vẫn mở cửa bình thường.

Thái An